Những Điều Cần Biết Về Dung Tích Bình Xăng

Category: Hành Trang Nghề Nghiệp, Tin Tức 0

Trên thực tế khi bơm đầy bình, dung tích xăng có thể dư tới 3-4 lít so với con số mà nhà sản xuất đưa ra. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Bình xăng là một bộ phận quan trọng được ví như khoang chứa “nhựa sống” của xe. Tuy nhiên, đây cũng là một khu vực nguy hiểm từ ô tô tới xe máy nếu không cẩn trọng trong sử dụng. Để đảm bảo an toàn, hiệu suất hoạt động cao, nhà sản xuất đã tính toán và thiết kế các bình xăng dày dặn, kín khít đồng thời có hệ thống ống dẫn từ vòi tới động cơ.

Nhiều tài xế hay phàn nàn vì khi đổ xăng ở trạm, nếu bơm đầy khi bình kiệt, có thể dư tới 3-4 lít so với con số dung tích mà nhà sản xuất đưa ra. Thực tế, nhiều người không hiểu tại sao đổ đầy bình mà số tiền phải trả lại nhiều hơn so với mức dung tích quy định.

Hầu hết các kỹ sư ở các hãng xe tại Việt Nam đều cho biết đây là hiện tượng bình thường vì có nhiều nguyên nhân dẫn đến sai số trong quá trình bơm xăng. Bình xăng ô tô nếu để xuống đất bơm sẽ được mức khác, lắp vào xe bơm lại được cho con số khác, chưa kể thời điểm bơm, chất lượng xăng khi bơm…

Lượng xăng trên thực tế thường tăng lên so với dung tích bình mà nhà sản xuất đưa ra
Lượng xăng trên thực tế thường tăng lên so với dung tích bình mà nhà sản xuất đưa ra

Trước hết, lượng xăng bơm vào xe không chỉ lấp đầy bình xăng mà còn chứa trong cả hệ thống đường ống dẫn, tùy vào cấu tạo mỗi xe mà lượng xăng này thay đổi khác nhau. Ví dụ, một chiếc sedan hạng trung thường cũng tốn khoảng 2-3 lít đường ống.

Thêm vào đó, chất lượng xăng khi bơm cũng là yếu tố ảnh hưởng đến dung tích. Đó là lý do vì sao nhiều người thường khuyên đổ xăng và buổi sáng, tránh buổi trưa và ban đêm. Bởi lẽ buổi trưa là thời điểm nhiệt độ tăng cao khiến độ giãn nở của xăng tăng, lượng xăng bơm vào bình sẽ chứa cả khí. Buổi tối thường là thời điểm các trạm nạp xăng từ xe bồn, lượng xăng mới vừa đổ vào do va chạm nhiều cũng tăng lượng khí, do đó bộ đếm ở cây xăng tăng lên.

Khi đổ xe máy nhiều người có thói quen lắc bình xăng để làm thoát hết lượng khí ra ngoài để phần xăng chất lỏng chiếm chỗ được nhiều hơn.

Ngoài ra, con số mà nhà sản xuất đưa ra thường thấp hơn giá trị dung tích thực của bình xăng để đảm bảo an toàn khi xăng dãn nở theo nhiệt độ.

Để chiếc xe luôn vận hành ổn định, các kỹ sư khuyến cáo không nên đổ đầy tràn bình xăng, vì gây ra nguy cơ cháy nổ, đồng thời lại tăng trọng lượng khiến xe chạy không thoát, có thể gây lãng phí nhiêu liệu.

Theo vnexpress.net

Có Thể Bạn Quan Tâm

THÊM SUY NGHĨ

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.