Mazda Sắp Ứng Dụng Động Cơ Chạy Xăng Không Bu-Gi

Category: Hành Trang Nghề Nghiệp, Tin Tức 0

Động cơ xăng SkyActiv thế hệ mới trên Mazda 3 sẽ ứng dụng công nghệ cháy đồng đều do nén mà không cần bu-gi đánh lửa.

Hãng xe Nhật Bản cho biết động cơ SkyActiv thế hệ mới lần đầu tiên ứng dụng công nghệ cháy đồng đều do nén HCCI (Homogeneous Charge Compression Ignition) sẽ xuất hiện trên Mazda 3 vào 2018. Sau đó sử dụng rộng rãi trên các sản phẩm khác của Mazda, theo Nikkei.

Mazda Sắp Ứng Dụng Động Cơ Chạy Xăng Không Bu-Gi
Động cơ SkyActiv thế hệ mới trên Mazda3 sẽ ứng dụng công nghệ HCCI.

HCCI trên động cơ xăng về cơ bản là công nghệ đốt cháy hỗn hợp hòa khí (nhiên liệu + không khí) mà không cần bu-gi đánh lửa. Điều này tương tự cách thức hoạt động trên động cơ diesel.

HCCI nén hòa khí dưới áp suất và nhiệt độ thích hợp trong buồng đốt, tạo ra vùng cháy đồng đều. Mục đích hướng đến hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu và giảm thiểu khí thải. Mazda tự tin tuyên bố mức tiêu hao nhiên liệu cải thiện 30%, cũng như lượng phát thải giảm khi ứng dụng công nghệ HCCI cho động cơ SkyActiv thế hệ mới. 

Nếu theo đúng kế hoạch, Mazda sẽ tiếp nối General Motors sử dụng HCCI. Tháng 8/2007, hãng xe Mỹ thử nghiệm công nghệ này trên hai mẫu sedan Saturn Aura và Opel Vectra. Tuy nhiên việc sử dụng đại trà trên các sản phẩm khác là điều chưa thể thực hiện. Daimler và Hyundai cũng từng theo đuổi công nghệ trên nhưng đều không thành công.

Theo vnexpress.net

Có Thể Bạn Quan Tâm

THÊM SUY NGHĨ

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.