Sản Xuất, Kinh Doanh Xe Ô Tô Chính Thức Trở Thành Ngành Kinh Doanh Có Điều Kiện

Category: Giảng Đường, Tin Tức 0

Với 83,16% phiếu đồng thuận, Quốc hội nước ta đã chính thức thông qua việc đưa ngành, nghề sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu ô tô vào danh mục các ngành sản xuất kinh doanh có điều kiện.

sinhvienoto

Trong Chương trình làm việc tại Kỳ họp thứ 2 sáng ngày 22/11, với 83,16% số phiếu đồng thuận, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục 4 về Danh mục các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư số 67/2014/QH13. Như vậy, ngành sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu xe ô tô ở nước ta đã chính thức là một trong những ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Chính phủ sẽ quy định cụ thể Việc áp dụng chuyển tiếp các tổ chức, cá nhân đang đầu tư kinh doanh các ngành, nghề này.

Trước đó, Bộ KH&ĐT đã đề nghị bổ sung ngành sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu xe ô tô vào nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Đề nghị này của Bộ KH&ĐT gặp phải một số ý kiến phản đối. Cụ thể, có ý kiến cho rằng việc áp ngành sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu xe ô tô thuộc ngành kinh doanh có điều kiện sẽ gây khó khăn cho một số doanh nghiệp. Tuy vậy, các cơ quan quản lý nhà nước và đa số các Đại biểu Quốc hội cho rằng, việc đưa ngành, nghề nhập khẩu, lắp ráp và sản xuất ô tô vào danh mục này không gây cản trở doanh nghiệp và cũng không có nghĩa là hạn chế quyền kinh doanh của doanh nghiệp mà nó là điều kiện. Các tổ chức, cá nhân nào đáp ứng được thì kinh doanh.

Sở dĩ Quốc hội quyết định đưa ngành, nghề sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu ô tô vào nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện do xe ô tô là sản phẩm công nghệ phức tạp, có liên quan đến tính mạng của nhiều người, cần an toàn cao. Việc áp điều kiện kinh doanh sẽ góp phần đảm bảo lợi ích cho người tiêu dùng trong quá trình tiến hành bảo hành, bảo dưỡng sản phẩm nếu xảy ra sự cố.

Việc đưa ngành sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu ô tô thành ngành nghề kinh doanh có điều kiện không chỉ mang lại lợi ích cho người tiêu dùng, cho các doanh nghiệp kinh doanh xe ô tô mà còn có lợi cho cả quốc gia vì nó phù hợp với Chiến lược và Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ô tô nước ta đến 2025, tầm nhìn đến 2035. Việt Nam hiện đang có 46 liên doanh sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu ô tô được các hãng sản xuất ô tô trên thế giới ủy quyền. Số liệu thống kê từ Bộ KH&ĐT cho biết, hiện ngành công nghiệp ô tô đang đóng góp khoảng 2% giá trị GDP. Dự kiến con số này đến năm 2030 sẽ là khoảng 5%.

Theo: ictnews.vn

Có Thể Bạn Quan Tâm

THÊM SUY NGHĨ

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.