Việt Nam Vô Địch Tại Cuộc Đua Xe Tiết Kiệm Nhiên Liệu Shell Eco-Marathon 2017

Năm nay trong lễ hội Make the Future lần đầu tại Châu Á, nhằm vinh danh tới những ý tưởng khoa học để giải quyết những thách thức năng lượng toàn cầu. Và tại cuộc thi Shell Eco-Marathon Châu Á, những đội đua Việt Nam lại tiếp tục giành nhiều chiến thắng ngoạn mục bằng các mẫu xe tự thiết kế. Đoàn Việt Nam với sự ủng hộ của thương hiệu dầu Shell ngày càng tiến xa trên đường chinh phục những thách thức về năng lượng.

Eco-Marathon

Cuộc đua xe tiết kiệm Shell Eco-Marathon 2017 được tổ chức tại Singapore, từ ngày 16- 19 tháng 3. Nằm trong sự kiện Make the Future Singapore, với mục đích đem lại cơ hội thưởng lãm chia sẻ những sáng kiến, trải nghiệm và tham gia vào tiến trình hướng tới tương lai ít CO2 và năng lượng hiệu quả. Những ý tưởng và giải pháp này xuất phát từ nỗ lực nghiên cứu và chinh phục rào cản về năng lượng mà đi đầu là công ty dầu Shell và các hãng công nghiệp khác. Mục đích lớn lao để kêu gọi cộng đồng, đặc biệt những thanh niên trẻ thế giới chung tay thay đổi tư duy và khoa học. Làm giảm đi gánh nặng về năng lượng, những tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu, đồng thời đem lại cơ hội tiếp cận nguồn năng lượng tươi mới cho nhiều người hơn.

Eco-Marathon

Thực tế đã chứng minh rằng với sự phát triển, các hệ thống giao thông tiên tiến, các mẫu xe đô thị ứng dụng năng lượng sạch…đã phản ánh sự tiến bộ của con người, đem lại nhiều tiện nghi hơn cho cuộc sống và hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu phát triển. Cũng vì vậy Shell với vai trò tiên phong trong ngành nghiên cứu về công nghệ nhiên liệu và các giải pháp năng lượng đã liên tục đóng góp nhiều thành tựu khoa học giúp thay đổi thế giới. Hơn thế nữa Shell cũng đặc biệt chia sẻ và hỗ trợ cộng đồng và các nhà khoa học trẻ khắp thế giới cùng chung tay thay đổi cuộc sống. Việt Nam cũng nhận được rất nhiều hỗ trợ này, liên tục nhiều năm các đội nghiên cứu trẻ được Shell Việt Nam giúp thành lập và đã đạt nhiều chiến thắng ấn tượng.

Eco-Marathon
Tại cuộc đua Shell Eco-marathon 2017 năm nay, đội đua Việt Nam đã mạnh hơn với 2 trong số 9 đội lần đầu thi tài cả ở hạng mục xe chạy pin điện. Các sinh viên trẻ Việt Nam sẵn sàng cạnh tranh trong ngành khoa học hiện đại với 120 đội thi trong khu vực Châu Á và Trung Đông.

Dưới sự hỗ trợ cả về tài chính và kỹ thuật của Shell, các đội thi đã tự thiết kế, lắp ráp, chạy thử để chế tạo ra những chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả nhất trên thế giới. Việt Nam cũng tham gia đua ở các hạng mục xe đua “Mô hình cơ sở” (Prototype) – dựa trên khí động học giúp tiết kiệm nhiên liệu tối đa hoặc “Mô hình đô thị” (UrbanConcept) – xe đô thị đáp ứng được yêu cầu thực tế về hiệu quả nhiên liệu của người lái. Các đội được tùy chọn dùng các loại nhiên liệu bao gồm: xăng, dầu diesel, ethanol (nhiên liệu sinh học), nhiên liệu khí lỏng từ khí tự nhiên (GTL), khí tự nhiên nén (CNG). Tấm nhiên liệu hydrogen, Pin điện năng…

Eco-Marathon
Xe chạy bằng điện của đội LH-EST (Đại học Lạc Hồng) trên đường đua.

Năm nay chung kết Shell Eco-marathon 2017 châu Á, thật ấn tượng đội Việt Nam dù lần đầu đua “xe điện” trong hạng mục xe Mô Hình Đô Thị (Urban Concept), đội LH-EST từ Đại học Lạc Hồng đã xuất sắc dẫn đầu bảng thành tích với kết quả 107.8km/kWh. Đây cũng là lần thứ ba liên tiếp trường Đại học Lạc Hồng giữ ngôi vị quán quân ở thể loại này.

Eco-Marathon
Lần đầu tiên tranh tài với năng lượng điện trong hạng mục xe Mô Hình Đô Thị, đội Lạc Hồng giành quán quân với thành tích sít sao 107.8km/kWh.

Thi đấu trong hạng mục Prototype (Mô hình cơ sở) – Nhiên liệu xăng, hạng mục cạnh tranh gay gắt với nhiều đội thi mạnh nhất. Đội HaUI AUTO – Đại học Công nghiệp Hà Nội cũng giành vị trí thứ 5 xếp hạng với thành tích xe đua di chuyển được 783km/1 lít xăng và ngay kế tiếp ở vị trí thứ 6 là đội CKD.FA – Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh với thành tích 766km/1 lít xăng.

Eco-Marathon

Có thể nói với cuộc thi Shell Eco-Marathon, sân chơi toàn cầu độc đáo thử nghiệm các lọai xe tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả nhất, các sinh viên Việt Nam sẽ có cơ hội tận mắt tìm hiểu về sự cấp thiết cũng như khám phá những tiến bộ trong khu vực trong lĩnh vực năng lượng tương lai như năng lượng tái tạo. Là quốc gia đứng thứ 2 thế giới về số lượng xe máy, Việt Nam hàng năm ghi nhận tới 80% lượng khí thải CO2 từ khoảng 45 triệu phương tiện giao thông. Con số này dự kiến sẽ tăng lên 60 triệu xe vào năm 2020. “Những con số này nhấn mạnh sự cấp thiết của Việt Nam để theo kịp khu vực trong các giải pháp giao thông bền vững” Và hơn lúc nào hết thế hệ trẻ Việt Nam cũng như các doanh nghiệp và cộng đồng cần nỗ lực hết sức khởi động những chương trình khoa học góp sức chung tay nhằm thay đổi cuộc sống tốt hơn.

Theo otoxemay.vn

Có Thể Bạn Quan Tâm

THÊM SUY NGHĨ

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.