Sinh Viên Và Câu Chuyện Đi Làm Thêm

Category: Câu Chuyện Sinh Viên, Tin Tức 0

Cho bạn một cái nhìn đúng về công việc làm thêm thời sinh viên. Bài viết này là một lời tâm sự của một sinh viên năm cuối về những năm tháng cô đã trải qua. Từng công việc cô làm, từng con người cô gặp đã hoàn toàn thay đổi cách nhìn của cô về một công việc part time. Bài viết này dành cho:

– Bạn trẻ nào đang có nhiều nghi vấn về việc làm thêm.

– Bạn trẻ nào đang phân vân có nên đi làm thêm không?

– Những người cần lời khuyên trong lựa chọn việc làm thêm, tìm việc làm tốt ở đâu?

– Người đang bế tắc trong một công việc làm thêm không phù hợp.

– Bạn trẻ nào muốn mở mang cho mình cái nhìn khác về công việc tưởng chừng không quan trọng này

1.Sinh Viên Có Nên Đi Làm Thêm ?

Nhiều bạn có những lầm tưởng về việc làm thêm: tốn thời gian, ảnh hưởng đến học tập. Bố mẹ luôn chu cấp đầy đủ tiền bạc chẳng việc gì phải đi làm thêm. Hoặc không muốn đi làm thêm đơn giản vì…lười. Chỉ muốn ở nhà và có nhiều thời gian để nghỉ ngơi, đi chơi và làm mọi điều mình muốn.

Nhưng thật sự khi đi làm thêm bạn sẽ biết được giá trị của đồng tiền mình kiếm được nó khó khăn đến nhường nào. Từ đó biết trân trọng những công lao của bố mẹ nhiều hơn, học được cách nhẫn nại, học cách nói lời xin lỗi kể cả không có lỗi, học cách cảm ơn người khác một cách chân thành. Những bài học về đối nhân xử thế, về cách sống, về tầm nhìn…Mà bạn sẽ chẳng bao giờ học được ở trong trường lớp.

Việc làm thêm cho sinh viên
Việc làm thêm cho sinh viên

2.Những sai lầm của sinh viên khi đi làm thêm

Nếu có anh, chị hay bậc tiền bối tốt bụng nào đó chỉ dẫn trước chắc bạn sẽ không có quá nhiều bỡ ngỡ. Nhưng nếu chẳng có ai để cho mình lời khuyên thì bạn nên tham khảo và tìm hiểu trước để tránh mắc những sai lầm.

Việc Nhẹ Lương Cao – Làm Luôn

Điều này kể cả một kẻ khôn ngoan cũng sẽ dễ bị lừa.

Thậm chí có cả các bạn sinh viên đến từ những trường đại học top đầu như: Ngoại Thương, Kinh Tế Quốc Dân…Thế mới nói thủ đoạn của những kẻ lừa đảo ngày càng một điêu luyện hơn.

Đi Làm Thêm Chỉ Để CHo Vui

Suy nghĩ của bạn về công việc mình đang làm sẽ quyết định thái độ làm việc của bạn. Và chắc chắn chẳng một ai muốn có bạn trong đội ngũ nhân viên nếu bạn chỉ xem việc làm thêm như một cuộc vui để kiếm vài đồng tiền tiêu vặt. Hãy nghiêm túc và xem nó như một nhiệm vụ rất quan trọng. Hãy có trách nhiệm với công việc mình đang làm.

3.Những điều cần lưu ý trước khi bắt đầu đi làm thêm

Từ những sai lầm mà bất cứ sinh viên nào cũng có thể mắc phải, hãy lưu ý những điều sau.Lựa chọn công việc phù hợp với:

Khả năng và sở thích

“Biết mình biết ta trăm trận trăm thắng” quả không sai. Biết mình thích gì và hiểu khả năng của bản thân sẽ giúp bạn nhanh nhất tìm được công việc phù hợp. Nếu bạn hát không hay thì không thể nào đi làm ca sỹ ở phòng trà được. Hoặc nếu bạn vụng về thì cũng không thể chọn công việc thiên về tỉ mỉ, khéo léo. Nếu không biết mình thích làm gì hãy thử làm nhiều loại công việc khác nhau. Rồi sau đó gắn bó với công việc mình cảm thấy phù hợp nhất.

Phương tiện đi lại, giờ giấc

Phương tiện đi lại cũng là một vấn đề quan trọng. Bạn nên lựa chọn vị trí công việc phù hợp. Nếu chỉ có xe đạp hoặc không có xe, hãy chọn một nơi làm việc gần nhà hoặc gần bến xe bus. Nếu có xe máy thì chọn nơi nào không xa quá, đỡ tốn tiền xăng… Đồng thời nếu ở trọ, hãy lưu tâm đến giờ giấc đi lại.

Tìm hiểu trước môi trường làm việc

Nếu có thể hãy tìm hiểu thật kỹ nơi mình sắp apply vào. Có cơ hội thì hỏi những người đã từng làm ở đó. Tại sao họ lại nghỉ việc ở đó? Để đo xem mức độ phù hợp của công việc với bản thân.

Chọn đúng kênh thông tin uy tín để tìm việc làm thêm

Không nên vào những page, group linh tinh trên FB để tìm việc làm. Để tránh bị lừa đảo, hãy tìm những cơ hội việc làm tốt từ một số những trang uy tín như:

8morning Job: https://www.facebook.com/8morning.job

hoặc https://www.facebook.com/vieclamthemchosinhvien.vn/

4.Kỹ năng cần trau dồi từ việc làm thêm

Như tôi đã nói ở trên, hãy xem việc đi làm như một cơ hội học tập. Trong quá trình làm việc, một số kỹ năng mà bạn cần chú ý để trau dồi càng sớm càng tốt. Sau này bản sẽ phải cảm ơn bản thân mình rất nhiều đấy.

Kỹ năng giao tiếp

Một kỹ năng vô cùng quan trọng. Giao tiếp tốt không chỉ giúp bạn được đồng nghiệp hay cấp trên yêu quý. Mà điều đó còn mang lại cho bạn sự thuận lợi hơn rất nhiều trong công việc. Xin chào, xin lỗi và cảm ơn là những câu nói đầu tiên phải học. Biết im lặng đúng lúc và kiềm chế cảm xúc cá nhân. Biết nói sao cho người nghe và chính mình được thoải mái và hài lòng.

Ngoại ngữ

Với tình hình hiện nay, nếu muốn có nhiều cơ hội hơn, chắc chắn bạn phải có ngoại ngữ. Việc thành thạo 1 đến 2 ngoại ngữ đã là một điểm vượt trội của bạn so với người khác. 

Kỹ năng quản lý bản thân

Khi bạn làm trong bất cứ môi trường nào, hãy đảm bảo rằng bạn có thể quản lý chính mình thật tốt. Đặt ra mục tiêu và thời gian hoàn thành công việc một cách hợp lý.

Kỹ năng quan sát, ứng biến nhanh nhaỵ

Trong công việc sẽ có nhiều trường hợp rủi ro xảy ra. Đòi hỏi bạn phải là một người nhanh nhẹn thì mới giải quyết nhanh chóng những rủi ro. Cũng có những lúc với một khả năng quan sát tốt bạn sẽ dễ dàng ghi điểm cộng với cấp trên.

Theo Sunhuyn.com

 

Có Thể Bạn Quan Tâm

THÊM SUY NGHĨ

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.