Phương Pháp Học Đại Học Dành Cho Sinh Viên (Phần 3)

Category: Câu Chuyện Sinh Viên, Tin Tức 1

LÀM THÊM

Đầu tiên, vấn đề làm thêm là một vấn đề lớn, gắn liền với mỗi sinh viên. Mình cũng xin thú nhận rằng, mình cũng đi làm thêm trong cuộc đời sinh viên của mình. Thường thì sinh viên chúng ta làm thêm vì 2 lý do chính đó là kiếm thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống, thứ 2 là tích lũy thêm kiến thức chuyên môn. Thông thường, rất khó bạn nào kiếm được công việc nào mà thỏa mãn cả 2 điều đó vừa kiếm thêm thu nhập, vừa có thêm kiến thức chuyên môn, mà phần đông làm thêm là vì kiếm thêm thu nhập hoặc vì muốn học hỏi kinh nghiệm.

phương pháp

Làm thêm có điều hại và điều lợi. Điều lợi dễ thấy là 2 điều trên, ngoài ra chúng ta còn học hỏi thêm các đàn anh đi trước về kinh nghiệm sống, mở rộng các mối quan hệ và đặc biệt là tận dụng hết khoảng thời gian của mình, không dành thời gian đó để chơi games hay tham gia các thú vui tai hại khác. Song làm thêm vẫn có những điều hại, đó là bạn tốn quá nhiều thời gian và dễ sa ngã vào các tệ nạn xã hội.

Các bạn phải đồng ý với mình rằng có một sự đánh đổi ở đây. Nếu bạn làm vì mục đích kiếm thêm thu nhập đáng kể thì sẽ tốn rất nhiều thời gian, phần lớn là những thời gian quý báu. Ngược lại nếu bạn làm vì mục đích tích thêm kiến thức chuyên môn tuy ít tốn thời gian hơn nhưng lại chẳng kiếm được bao nhiêu hết, vì mình phải ra một khoảng chi phí để học nữa mà. Hai điều đó ngược nhau như vậy đó nên bạn phải chấp nhận đánh đổi thôi.

Mình không cho rằng đi làm thêm vì mục đích kiếm thật nhiều tiền là xấu nhưng sẽ là xấu nếu bạn làm ảnh hưởng đến việc học và tham gia các hoạt động xã hội khác của bản thân. Mình cũng biết là có những bạn có hoàn cảnh hết sức khó khăn, gia đình nghèo lại đông anh chị em, xin được bố mẹ đi học đại học là điều khó rồi nói chuyện gì nữa đến việc bố mẹ chu cấp đầy đủ cho quãng đời sinh viên.

Do đó, các bạn phải làm thật quần quật để có tiền đóng học phí, trang trải cho bản thân và nếu có thể được, gửi tiền về cho bố mẹ để nuôi các em ăn học. Và đã có rất nhiều tấm gương vượt khó như vậy được giới thiệu trên các phương tiện thông tin đại chúng, chúng ta hết sức trân trọng điều này.

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, con số này thường là rất ít so với thực tại làm thêm hiện nay. Phần lớn các bạn sẽ làm thêm vào các giờ học vì lúc đó mới cần làm thêm hoặc làm thêm từ tối cho đến tận khuya, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, giờ giấc sinh hoạt, sáng sớm lại không đi học được vì buồn ngủ quá. Các công việc mà các bạn thường chọn làm như làm chạy bàn cho các nhà hàng, các đám tiệc, bán ở các shop quần áo, phụ kiện, dạy thêm…Có rất nhiều lý do mà các bạn đó đánh đổi như vậy.

  • Thứ nhất, là đi làm kiếm được tiền nhiều trong khi lên lớp đi học vừa buồn ngủ, vừa chẳng kiếm được bao nhiêu. Điều này hết sức sai lầm, một thời gian các bạn bỏ ra nếu cố gắng học tập sẽ làm lợi hơn rất nhiều sau này so với thời gian đi làm thêm. Các bạn làm thử phép so sánh đơn giản này. Làm thêm thì khoảng từ 1 triệu đến 3 triệu một tháng là cao, trong khi đó, nếu bạn tốt nghiệp loại khá và đi làm ổn định thì lương các bạn từ 7 đến trên chục triệu là chuyện bình thường.
  • Thứ hai, là đi phải đi làm để có tiền trang trải đời sống, điều này cũng phải tính lại, hiện nay, nhà nước đã có chế độ vay vốn ưu đãi cho sinh viên chúng ta, tại sao chúng ta không tận dụng nguồn đầu tư lãi suất thấp này để đầu tư cho việc học tập của mình. Và nếu 2 lý do trên vẫn không đủ thuyết phục bạn để bớt chuyện làm thêm ảnh hưởng đến học tập của mình thì mình đưa ra một lý do nữa còn nguy hiểm hơn.

Phần lớn các bạn của mình đi làm thêm đều nợ môn rất nhiều vì học không có đàng hoàng để qua môn. Cứ đến mùa thi lại lật đật thức đêm, thức khuya để ôn bài, trong khi cả năm học chẳng học gì. Giờ sao mà vô nổi, nên cứ nợ các môn chồng chất. Mỗi lần học lại là học phí cao hơn gấp 2, 3 lần so với lần học trước đó, vậy thử hỏi các bạn có đầu tư đúng cách không. Chưa kể đến nữa là học không qua nên ra trường rất muộn, trong khi bạn bè của mình đã tốt nghiệp, đi làm gần hết rồi mà mình vẫn lẹt đẹt nợ môn, từ bằng chính quy phải chuyển sang bằng tại chức vì học quá thời gian quy định. Nhiều bạn buồn rầu vì nếu gia đình biết được đầu đuôi câu chuyện thì sẽ ra sao nên nảy sinh lòng chán đời, chỉ muốn tự tử thôi, điều này mình thấy rất nhiều ở các sinh viên Bách Khoa. Và còn rất nhiều, rất nhiều những mặt trái khác nữa.

Nói vậy hơi bi quan phải không, như sự thật là vậy đó. Nếu bạn làm thêm ảnh hưởng đến việc học của mình thì sẽ lâm vào cảnh tượng trên. Do đó, mình khuyên các bạn nên đi làm thêm vì mục đích tích lũy thêm kinh nghiệm mà thôi. Tuy số tiền đó ít ỏi, không đủ chi trả các khoảng phí nhưng mình đang học mà, đỏi hỏi chi nhiều, học gì cũng phải tốn chi phí chứ. Sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều cho chuyên môn của các bạn sau này.

Ngoài ra, các bạn còn tận dụng các khoảng thời gian rảnh của mình, không làm những chuyện vô ích. Và đặc biệt là có thêm những mối quan hệ tốt trong công việc sau này. Nói gì thì nói, người giỏi tới đâu mà cứ lủi thủi một mình thì chẳng làm nên trò trống gì hết. Phải để khả năng của mình phục vụ cuộc đời thì mới đáng quý biết bao. Từ đây, mình tóm tắt như thế này về chuyện làm thêm, các bạn làm thêm phải cân đối với thời gian học tập, sinh hoạt của mình, không nên vì đồng tiền mà bất chấp mọi thứ, mục tiêu của việc làm thêm là tích lũy thêm kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm sống và mở rộng các mối quan hệ xã hội. Và mình cũng khuyên thêm nữa là các bạn sinh viên kỹ thuật, học nặng hơn các bạn kinh tế, xã hội thì đừng có đi làm thêm trong các năm học đại cương, hoặc nếu có làm thì chỉ nên đi dạy thêm mà thôi để củng cố lại kiến thức cấp 3 của mình. Còn các bạn sinh viên trường y thì thôi rồi, làm gì có thời gian nữa đâu.

Xem thêm: Phương Pháp Học Đại Học Dành Cho Sinh Viên (Phần 2)

 THỰC TẬP

Phát triển của làm thêm để tích lũy kiến thức chuyên môn là đi thực tập. Đi thực tập thì mỗi ngành, mỗi nghề lại có yêu cầu riêng, chẳng có nghề nào lại giống nghề nào hết toàn bộ. Mình cũng không thể cho thêm ý kiến riêng được vì sẽ rất là kệch cỡm, tuy nhiên mình cũng có một số ý trao đổi về việc đi thực tập.

» Thứ nhất, các bạn nên đi thực tập theo đề xuất của khoa, của trường vì các công ty đó đảm bảo được chương trình thực tập có hiệu quả và điểm mới chấp nhận trong chương trình học.
» Thứ hai, khi đi phỏng vấn thực tập, các bạn nên chuẩn bị kỹ càng về thông tin của công ty mình thực tập, kiến thức cơ sở ngành và cách xử lý tình huống hiệu quả. Và điều quan trọng nữa là các bạn không nên “chém gió” nói quá khả năng của mình. Các nhà tuyển dụng biết đó, nhưng họ cười cười vậy thôi, bạn làm được 5 thì bạn cứ nói là 5 đừng nói lên 7, lên 8. Sự trung thực là một đức tính cần thiết mà nhà tuyển dụng cần nơi ứng viên.
» 
Thứ ba, các bạn nên tận dụng hết thời gian thực tập quý báu của mình để học hỏi thêm các kinh nghiệm thực tế, điều này rất quan trọng, mình học trên trường chỉ là lý thuyết, muốn làm việc được phải thực hành.
» 
Và cuối cùng, một điểm đáng lưu ý nữa là các bạn phải hết sức khiêm tốn, đừng tỏ ra “chảnh chọe” khi đi thực tập, chê công ty này, công ty nọ, công ty khác tốt hơn, điều kiện làm việc tốt hơn.

Mình cũng đã vướng phải điều này. Khả năng của bạn tới đâu thì chấp nhận tới đó và tiếp tục học hỏi thêm các anh chị trong công ty. Thông thường thì các anh chị trong công ty rất cởi mở chỉ dạy mọi thứ cho các bạn sinh viên thực tập, nên các bạn phải cố gắng học hết những điều đó.

Xem thêm: Phương Pháp Học Đại Học Dành Cho Sinh Viên (Phần 1)

 THAM GIA SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG, XÃ HỘI

Đây là một điều vô cùng, vô cùng cần thiết đối với tất cả chúng ta. Về khoảng học tập thì chúng ta phải cố gắng hết sức có thể, còn tới đâu thì hay tới đó, nhưng mình không chấp nhận một bạn sinh viên chỉ biết đến học, học, và học mà thôi, chẳng chịu tham gia các sinh hoạt cộng đồng, xã hội gì hết. Điều này là hết sức đáng chê trách.

Ngoài kiến thức “cứng” mà chúng ta học tập trên ghế nhà trường, chúng ta cũng phải trau dồi thêm các kỹ năng mềm nữa. Đây là điểm yếu của các bạn sinh viên chúng ta hiện nay khi so với bạn bè quốc tế và là hết sức cần thiết khi đi tuyển dụng. Ngay cả đối với các bạn sinh viên kinh tế, nếu không năng nổ tham gia các hoạt động, các câu lạc bộ thì học một đống các lớp kỹ năng mềm này nọ thì cũng chẳng làm được trò trống gì đâu.

Đừng tưởng bở rằng, các bạn sau khi đọc các cuốn sách kỹ năng này, đi nghe một vị diễn giả nối tiếng nọ nói về cách thành công siêu tốc là các bạn thật sự đã có được những kỹ năng mềm đó. Đừng bao giờ hoang tưởng chuyện đó nếu bạn vẫn không chập chững thực hành những điều đó vào chính cuộc sống của mình để cống hiến cho cộng đồng, xã hội. Do đó, mình chân thành khuyên các bạn cố gắng tham gia ít nhất một câu lạc bộ ngay từ khi bước chân vào giảng đường đại học, nhưng cũng đừng nhiều quá, không có thì giờ và cũng không thể nào hoàng thành hết trách nhiệm của mình.

Có hai cực đoan mà mình thấy ở các bạn sinh viên, một là chỉ biết học mà thôi, hai là ham hố quá nhiều, cái gì cũng tham gia mà làm không tận tâm của mình, mình cũng đã rơi vào trường hợp này nên mình thấy rất hối hận. Mình có đứa bạn thân, cũng thuộc loại ham hố, cái gì cũng tham gia, nhưng phần lớn làm sơ sài, cho có thành tích tốt để ghi vào trong CV cho đẹp. Nếu bạn gây thất vọng cho người khác thì sau này, không ai dám nhận các bạn vào công ty đâu vì biết rằng khi nhận bạn thì các bạn cũng sẽ làm hời hợt, đứng núi này, trông núi nọ, chẳng đóng góp gì cho sự phát triển của công ty cả.

Điều nhấn mạnh ở đây là các bạn phải làm hết sức tận tâm, làm hết khả năng của mình, công việc nào làm được thì quyết làm, công việc nào quá sức hoặc không phù hợp thời gian thì nên từ chối ngay từ đầu để còn kiếm người khác làm thay thế chứ đừng ôm hết việc vào mình, đến lúc gần cuối thì mới báo là không thể làm được. Mình phải có trách nhiệm với lời nói của mình, chứ đừng hứa suông. Mình rất nghi ngại những người mà lúc nào cũng nói câu “em/bạn cứ để đó, để anh/mình làm cho, yên tâm đi”. Chắc chắn chẳng tin tưởng được gì, và bạn nào gặp những người này cũng đừng hy vọng gì vì hy vọng nhiều sẽ bị thất vọng nhiều mà thôi. Ảnh hưởng đến công việc chung của cả tổ chức.

Tiếp theo, khi tham gia các tổ chức, cộng đồng, câu lạc bộ thì mình chấp nhận làm những việc tầm thường nhất để học hỏi kinh nghiệm từ từ, đừng có mà “chảnh” đòi hỏi cho tôi làm vị trí này, cho tôi làm vị trí kia mới xứng đáng với tầm của tôi. Ai cũng muốn làm việc nhẹ nhàng thì việc nặng dành phần ai. Công việc đó không ai xung phong làm hết thì mình cố gắng thử hết sức mình để làm, có như vậy, mình mới ghi điểm được trong mắt của mọi người.

Ngoài ra, điều thường gặp ở các tổ chức, câu lạc bộ là việc tranh giành ảnh hưởng, thanh thế của mình đối với các thành viên khác trong câu lạc bộ, tổ chức. Người này nạnh hẹo người kia, tôi làm tốt hơn người kia sao vẫn cho tôi ở vị trí này, đáng ra tôi phải là chủ nhiệm câu lạc bộ mới đúng… Ai cũng muốn làm lãnh đạo hết để ghi vào trong CV cho nó oai chứ ghi thành viên thông thường thì chẳng ghi cũng được.

Tâm lý đó là hết sức nguy hiểm, gây ảnh hưởng xấu đến tổ chức, câu lạc bộ và rất nhiều câu lạc bộ, tổ chức tan rã cũng vì lý do trên. Người dưới không tôn trọng người trên, người trên cũng chẳng quan tâm, giúp đỡ người dưới vì nghĩ rằng nó là công cụ để mình nổi tiếng mà thôi. Hiện tại có một tâm lý hết sức nguy hại trong giới trẻ hiện nay là muốn thành công phải “la liếm”.

Phải tận dụng mối quan hệ này, mối quan hệ khác, hết giá trị lợi dùng rồi thì thôi, kiếm đối tượng khác để tiếp tục “la liếm”. Các bạn đó cứ tiếp tục “la liếm” đi, hết phúc rồi chẳng còn làm gì nữa đâu mà “la liếm”. Một tâm lý nữa là hay nói xấu các thành viên khác trong câu lạc bộ, tổ chức của mình. Điều này gây mất đoàn kết, chia thành bè nhóm. Và cuối cùng, chắc chắn một điều câu lạc bộ, tổ chức sẽ tan rã, và mình cũng chẳng hề thu nhặt được gì ngoài tiếng xấu mà thôi.

Và nếu các bạn vượt qua được những mặt xấu của một tổ chức, câu lạc bộ kể trên thì tự nhiên, các cơ hội khác cao hơn, tốt hơn sẽ đến. Đó là những chuyến giao lưu quốc tế, tham gia vào các tổ chức quốc tế. Tới đây, các bạn lại bị thử thách một lần nữa. Bạn nào “ngu” sẽ nghĩ rằng mình đã giỏi lắm rồi, chuyện đi giao lưu quốc tế là một chuyện hiển nhiên, đó là phần thưởng xứng đáng cho những năm tháng mình phải khổ cực làm ở câu lạc bộ này, tổ chức kia. Từ đây, mình sẽ ở trên một “tầm cao” mới, mọi người sẽ biết đến mình nhiều hơn. Và chắc chắn sau này, mình được làm ở một công ty, tổ chức nổi tiếng thế giới. Đi đâu cũng nghĩ rằng, người này, người kia không bằng mình; hay khen mình, chê người, coi thường người khác.

Nói tới đây, nhiều bạn cho mình sao mà nói nặng thế, nhưng mình xin khẳng định, đó là điều hiển nhiên. Các bạn nên biết rằng mình vẫn còn kém lắm, những “thành công” bước đầu kể trên không phải là do 1 một mình mình làm nên mà là do sự giúp đỡ của rất nhiều người từ cha mẹ đến bạn bè, thầy cô. Các bạn cũng phải biết rằng, những chuyến giao lưu quốc tế, hay tham gia vào các tổ chức quốc tế là thêm một thử thách, gánh nặng đặc trên đôi vai của mình, phải biết lo, chứ đừng vội mừng, phải lo rằng mình phải vất vả hơn, xử lý công việc khôn khéo hơn, hiệu quả hơn mới xứng đáng được trọng trách giao phó. Nếu được như vậy, lòng mình sẽ cởi mở hơn, khiêm tốn hơn, sẵn sàng tham gia vào các công việc khó khăn sắp đến.

Ngoài việc tham gia các hoạt động câu lạc bộ, tổ chức, đoàn thể thì các công việc tình nguyện, thiện nguyện mà tại đó, chúng ta không cần ai ghi nhận bất cứ công lao, thành tích gì, chỉ vì mục đích giúp đỡ cuộc đời còn đầy những khổ đau này bớt đắng cay hơn mà thôi. Trong cuộc đời này, chúng ta nếu than khổ thì cũng không thể nào bằng những người khổ cực trên thế giới này. Họ sinh ra trong một gia cảnh không được mấy thuận tiện hay một phần cơ thể bị dị dạng, và đáng lo hơn nữa là những trẻ em sinh ra không có sự nuôi nấng, dạy dỗ của cha mẹ, nhà trường nên sa ngã vào các tệ nạn xã hội.

Dù biết sức mình rất nhỏ bé, không thể cứu hết được những hoàn cảnh đó nhưng phải luôn luôn tâm niệm trong lòng mình rằng phải cố gắng hết sức đạt được tới đâu thì hay tới đó, chứ không được bỏ lơ vì lo không xuể. Nói như vậy là các bạn hết sức ích kỷ, độc ác, chỉ biết lo cho bản thân mà thôi, mình tốt được rồi, còn ai xấu ác thì mặc kệ, đã có pháp luật xử lý. Chắc chắn những bạn như vậy sẽ rơi vào lầm lỗi, làm những điều xấu và cũng sẽ bị người khác chê bai, hất hủi như chính các bạn đó đã làm với mọi người xung quanh.

phương pháp

Các hoạt động tình nguyện, thiện nguyện có rất nhiều như chiến dịch mùa hè xanh, xuân tình nguyện, tiếp sức mùa thi là các hoạt động thường thấy. Ngoài ra các hoạt động thầm lặng hơn như mỗi tổ chức Đoàn gắn bó với một nhà mở, mái ấm, viện dưỡng lão để thường xuyên lưu tới để thăm hỏi, giúp đỡ các trung tâm này. Hay các công việc nuôi dạy trẻ em đường phố, không nơi nương tựa để các em biết đến đạo đức, kiến thức. Hay các công việc vì môi trường, thu gom rác thải, nhặt rác trên đường, trực nhà vệ sinh công cộng, tuyên truyền mọi người giữ gìn môi trường sống sanh sạch đẹp, hay việc tham gia phụ giúp các, sự kiện của đất nước, của địa phương hay các lễ hội của chùa, nhà thờ … có rất nhiều các hoạt động tình nguyện, thiện nguyện như vậy đang cần chúng ta chung tay hành động. Những công việc kia là không bao giờ thiếu, ăn thua là bạn có muốn hay không mà thôi.

Và một điều mình xin được nhắc nhở các bạn là khi làm những công việc thiện nguyện này nên quên đi công lao của mình, làm chỉ vì tình thương yêu đối với mọi người, muốn họ tốt lên từng ngày mà thôi. Chứ cứ làm được bao nhiêu thì kể hết cho mọi người, kể từ đầu này đến xóm nọ, ai cũng biết hết, lên hết mặt báo này đến trang xã hội khác thì không được hay chút nào.

Thật là đẹp biết bao, khi các bạn sau khi tốt nghiệp đại học với kiến thức vững vàng, kỹ năng, thành tích hoạt động thật đáng nể và đặc biệt nữa là có những công việc thầm lặng mà mình đã làm mà ngay đến chính mình cũng quên đi thì không còn hạnh phúc nào bằng của đời sinh viên. Và một điều chắc chắn rằng là bạn sẽ không bao giờ thất nghiệp trong tương lai.

Nguồn: Ybox.vn

Có Thể Bạn Quan Tâm

1 nội dung có liên quan “Phương Pháp Học Đại Học Dành Cho Sinh Viên (Phần 3)

  1. Xem Thêm: Nguyên Nhân Và Giải Pháp Cho Sự Mất Tập Trung » Cộng Đồng Sinh Viên Ô Tô

THÊM SUY NGHĨ

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.