Phương Pháp Học Đại Học Dành Cho Sinh Viên (Phần 2)

Category: Câu Chuyện Sinh Viên, Tin Tức 1

Hôm nay mình sẽ nói về những năm tháng học đại học sẽ trải qua như thế nào, và mình cần phải làm những gì để “sống sót” qua những năm tháng đó. Nói khó cũng không phải là khó lắm, nhưng nói dễ thì chẳng dễ chút nào.

Xem thêm: Phương Pháp Học Đại Học Dành Cho Sinh Viên (Phần 1)

Điểm lưu ý ở đây là ở phần một thì dành cho tất cả các bạn thuộc mọi ngành, lĩnh vực đều có thể đọc được, nhưng đến phần 2 này, mình không biết được hết cách học của các lĩnh vực khác như thế nào nên mình chỉ nói về nhóm tự nhiên, kỹ thuật, cụ thể hơn nữa là chuyên ngành mình học là khoa học máy tính. Tuy nhiên, các bạn học các ngành khác cũng có thể hình dung, mường tượng ra phần nào mà mình phải trải qua, đương đầu. Nào, chuẩn bị với mọi tâm thế, chúng ta bước vào cuộc sống sinh viên thôi.

GIỌNG NÓI, KHÁC BIỆT VÙNG MIỀN

Bước vào cổng trường đại học, một cuộc sống mới đang chờ chúng ta, với những bạn ở thành phố thì sẽ không khác so với học cấp 3 lắm, nhưng đối với những bạn ở tỉnh mới lên thành phố thì sẽ rất khác so với cuộc sống ở quê mình. Điều mà các bạn thấy khác biệt và có phần thích thú nhất đó là sự khác biệt về giọng nói giữa các vùng miền.

Ở Tp.HCM này thì có đầy đủ các bạn sinh viên từ khắp mọi miền của đất nước từ miền Bắc xa xôi đến miền Trung với các giọng nói đặc trưng và miền Nam, nhất là các bạn miền Tây. Mỗi miền có một giọng nói đặc trưng riêng, nếu lần đầu nghe, mình đảm bảo là các bạn sẽ không nghe hiểu các bạn của mình đang nói gì đâu, mặc dù là đang nói tiếng Việt với nhau.

Mình cũng từng trải qua giai đoạn như vậy, và điều này thật sự làm cho chúng ta khó giao tiếp với nhau hơn và cũng vô hình chung, gây chia rẽ trong sinh viên chúng ta. Các bạn cùng quê thường chơi chung với nhau, lập nhóm riêng với nhau nên khó mà hòa đồng cùng các bạn từ các vùng miền khác.

Điều này các bạn cố gắng vượt qua, nếu không sẽ là trở ngại rất lớn của các bạn sau này. Mình có một số góp ý như sau. Thứ nhất, các bạn cố gắng nói chậm rãi hơn và hạn chế dùng các từ địa phương, vì các bạn nói ra, không ai hiểu các bạn nói gì hết. Thứ hai, các bạn nên nói chuẩn hơn.

Các bạn nói giọng miền Bắc thì cố gắng nói về giọng Hà Nội và nói chậm thôi, vì các bạn miền Bắc khi nói chuyện với nhau thường rất nhanh. Các bạn miền Trung thì rất đa dạng, riêng Thanh Hóa nói giọng gần giống với miền Bắc thì từ Nghệ An đến Huế thì nói giọng rất nặng, khá là khó nghe đối với các bạn nghe chưa quen. Các bạn cố gắng nói về giọng Huế thật nhẹ đừng nặng quá, và nếu có thể được, các bạn nên nói giọng giả, giọng miền Nam dùng để nói chuyện với bạn bè khi ở Tp.HCM này. Mình cũng có đứa bạn người Huế và nó cũng nói được giọng giả, nhưng khi gặp người đồng hương thì nó quay hoắc 180 độ, nói giọng Huế liền, mình thấy rất hay.

Đối với các bạn từ Đà Nẵng trở vào đến Bình Thuận thì có thể chia ra làm 3 giọng chính: giọng Quảng (Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi), giọng Nẩu (Bình Định, Phú Yên, và 1 phía Bắc Khánh Hòa) và giọng Nha Trang (phía Nam Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận). Nếu bạn nói giọng Quảng thì bạn nên nói về giọng Đà Nẵng, giọng Nẩu thì nói về giọng Nha Trang cho dễ nghe hơn. Còn với các bạn miền Tây thì phát âm rõ ràng hơn như âm r, v, ay. Ví dụ như cái rổ chứ không phải cái “gổ”, máy bay chứ không phải “mái bai”, bàn tay chứ không phải “bàn tai”, vui vẻ chứ không phải “dui dẻ” và đặc biệt là cái váy chứ không phải cái “d..” 😀

Và tốt nhất, thì các bạn nên nói giọng giả (đây là giọng chuẩn mà ai cũng nghe được) và tập nghe các giọng khác. Nếu được vậy thì các bạn sẽ không phải ngượng ngùng khi giao tiếp với bạn bè đâu.

ĂN UỐNG, NGỦ NGHỈ, GIỜ GIẤC SINH HOẠT, THỂ DỤC

Xong phần giọng nói, chúng ta sẽ chuyển qua vấn đề giờ giấc sinh hoạt sao cho hợp lý. Điều này mới thật sự là ly kỳ, đầy lý thú. Chắc hẳn các bạn sau khi trải qua đợt thi đại học đầy căng thẳng cũng đã quen với việc thứ đến 12, 1, 2 giờ khuya để học, ôn bài rồi đúng không. Và các bạn cũng đã từ có ý nghĩ như thế này. Lớp 10 thì 10h ngủ, lớp 11 thì 11h ngủ, lớp 12 thì 12h ngủ, năm nhất thì 1h ngủ, năm 2 thì 2h ngủ và cứ tiếp tục như vậy đến năm 4, năm năm thì 4, 5h sáng rồi mới ngủ đúng không.

phương pháp

 

Mình cũng đã có ý nghĩ như các bạn và mình có đứa bạn cùng phòng cũng theo “công thức” trên. Nó thức đến 4, 5h sáng để chơi game, khi mình dậy thì nó đi ngủ, 2 thằng thay phiên nhau trông phòng, khỏi sợ ăn trộm :D. Mình xin nói rằng đó là 1 quan niệm hết sức sai lầm. Vì sao vậy, nếu bạn nói 4, 5h sáng bạn mới ngủ thì sáng bạn dậy mấy giờ, mình cũng cam đoan là các bạn ngủ đến trưa 11h, 12h hay có bạn ngủ đúng 12 tiếng, 4, 5h chiều mới dậy luôn. Đó là việc làm hết sức không khoa học, lãng phí thời gian, và làm tổn hại đến sức khỏe của chúng ta rất nhiều.

Mỗi người có nhu cầu ngủ khác nhau, tùy thuộc vào sức khỏe, công việc của người đó, cái này mình không có ý kiến. Nếu ít hơn thì sẽ gây mệt mỏi, thiếu sức khỏe, nếu nhiều quá thì gây tùm lum thứ bệnh. Thời gian này dao động trong khoảng từ 6 đến 8h mỗi tối. Có một công thức dễ nhớ như thế này mà các nhà khoa học đã đưa ra. Giá trị của 1 giờ ngủ trước 12h bằng 2 giờ ngủ sau 12h giờ, cứ đó bạn nhân lên. Nếu bạn ngủ trước 12h, cụ thể là khoảng 10h ngủ thì bạn chỉ cần ngủ 6 tiếng đến khoảng 4h sáng, bạn thức dậy học bài nó giá trị hơn bạn ngủ lúc 2h sáng và nằm ngủ đến 10h sáng.

Các bạn cũng biết rằng thời gian đối với chúng ta rất quan trọng, nhất là trong giai đoạn sinh viên của chúng ta (từ 20 đến 30 tuổi) được xem như giai đoạn vàng của cuộc đời, do đó từng giây, từng phút của đời sinh viên sẽ quý hơn rất nhiều so với các độ tuổi xế chiều về sau. Hãy đừng lãng phí thời gian của mình dù là từng giây, từng phút nhỏ.

Các bạn tự sắp xếp thời gian cho mình cho hợp lý ngủ sớm và dậy sớm học bài thì tốt hơn là thức khuya và dậy muộn. Tuy nhiên cũng đừng quá khắc khe lắm, khi có chuyện cần thiết cần phải thức khuya thì cũng nên thức khuya nhưng không quá lạm dụng mà ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngoài ra còn việc ăn uống. Đối với các bạn sống ở ngoài thì điều kiện tiên quyết là phải biết nấu ăn. Các bạn có thể ăn ở ngoài 1 bữa, hai bữa nhưng không thể ăn riết ở ngoài được, tiền của bố mẹ gửi vô cho các bạn từ quê vô (đối với nhà không khá giả gì mấy) thì là không đủ đâu, vừa tiền học, tiền ăn, tiền thuê nhà….

phương pháp

Lâu lâu, nếu bận quá, không có thời gian nấu ăn thì mới nên ăn ngoài. Và các bạn cũng chưa biết được rằng, ăn ngoài không an toàn là mấy đâu. Đối với các quán làm ăn uy tín thì “tạm” tin tưởng được, chứ các quán thông thường nếu các bạn đi sâu vào chỗ chế biến thức ăn, các bạn thấy được “quy trình” chế biến thức ăn thì mình cũng đảm bảo các bạn rằng các bạn xem xong cũng chẳng muốn ăn nữa đâu. Quán nào bôi bác lắm thì khỏi nói rồi, nào là thịt chuột, gián đầy rẫy, rác gần ngay chỗ nấu… quán nào nhẹ nhất thì cơm nấu cho có lời thì bỏ thêm bột nở vào. Do đó mình cũng dặn các bạn là ráng học của mẹ mấy món đơn giản để phòng thân những lúc khốn khó.

Đối với các bạn ở KTX thì không có chuyện tự nấu ăn được rồi, đây cũng là một thiệt thòi hơn, tuy nhiên cũng được an ủi phần nào vì nhà ăn ở KTX cũng được kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm “thường xuyên”. Cũng phải chịu thôi, chứ đâu còn cách nào khác nữa đâu. Mình cũng biết được rằng, các bạn nữ ở KTX đâu chịu nổi ăn ở nhà ăn lâu dài được đâu, với lại cũng “ngứa tay” nên bất chấp mọi quy định của KTX mà nấu ăn trong phòng.

Các bạn đó thường hùng tiền nhau mua nồi cơm điện. Gọi là nồi cơm điện vậy thôi chứ không chỉ nấu cơm được không mà còn nấu được các món thông thường như trứng chiên, canh, đồ xào, kho đầy đủ. Nếu được vậy thì cũng tốt nhưng chú ý an toàn cháy nổ nhé các bạn. Phần lớn các bạn nam ở KTX đều bị nổi mụn khá nhiều, đó là do ăn đồ ăn nóng nhiều, thiếu rau xanh, trái cây; do đó các bạn cũng nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày của mình các trái cây, rau xanh mát nhé như chuối, rau các loại. Theo kinh nghiệm của mình thì nên mua chuối vì khá đầy đủ chất dinh dưỡng mà còn rẻ nữa.

Xong chuyện ăn ngủ, chúng ta nói tiếp chuyện giữ gìn sức khỏe một chút. Mình cũng biết là các bạn sẽ bận rất nhiều thời gian cho chuyện học hành, tham gia sinh hoạt này nọ nhưng vẫn phải cố gắng tập thể dục thường xuyên. Mỗi ngày từ 30 phút đến 1h là đủ, không cần nhiều hơn.

Tập thể dục không những giúp cải thiện sức khỏe, ít bệnh tật hơn (giúp phí thời gian quý báu hơn vì một lần đổ bệnh thường kéo dài rất lâu và cũng không đạt được hiệu suất tốt nhất) mà còn giúp cho tinh thần sảng khoái hơn, học bài dễ tiếp thu hơn, hiệu quả hơn. Các hình thức thể dục thường thấy ở các bạn sinh viên là khởi động toàn thân (giống tập khởi động cấp 3 đó), đi bộ, chạy bộ, leo cầu thang, nhảy dây, các bạn nam thì thêm chơi đá bóng, thể hình…

phương pháp

Với lời khuyên từ tận đáy lòng của mình là phải cố gắng tập thể dục hằng ngày, nếu có điều kiện tham gia các lớp học võ ở KTX, nhà văn hóa thì càng tốt, vừa rèn luyện được sức khỏe, vừa biết được vài thế võ, khí công để phòng thân, không giúp được người khác thì ít ra cũng phá vòng vây, chạy thoát được và học được tinh thần của môn võ đó.

CÁCH HỌC ĐẠI HỌC

Kết thúc phần dinh dưỡng, sức khỏe, mình xin chuyển qua phần học tập. Học ở bậc đại học sẽ rất khác với các bạn học cấp 3. Toàn bộ mấu chốt của việc học đại học có thành công hay không nằm ở việc bạn có khả năng tự học và học nhóm với nhau được hay không. Sẽ là một lợi thế rất lớn cho các bạn nếu các bạn đã có khả năng tự học từ cấp 3.

Nói tới đây thì mình cũng không có ý chê gì các bạn đi học thêm, nhưng thật sự, và cũng là do mình quan sát được từ các bạn của mình thì bạn nào ít học thêm mà tự xây dựng cho mình khả năng từ học từ cấp 3 dù điểm thi đại học chỉ đủ để đậu, không cao lắm nhưng sẽ có khuynh hướng có phương pháp học tập ở đại học tốt hơn nhiều các bạn quen với việc học thêm, quen với việc giúp đỡ của thầy cô.

Thầy cô đã soạn sẵn các bài học, bài tập, việc của các bạn chỉ là việc làm và học bài đó thôi. Tuy điểm của các bạn có thể cao hơn nhưng chắc chắn việc tìm kiếm tài liệu để học, việc xoay xở khi gặp bài khó mà tự giải quyết sẽ kém hơn rất nhiều so với các bạn tự học. Ví dụ như đi từ điểm A đến điểm B có nhiều con đường. Bạn tự học sẽ mò mẫm từng con đường một, thử và sai nhiều nên đến B chậm hơn, chật vật hơn nhưng bạn đó sẽ biết rút kinh nghiệm để mò đường nhanh hơn. Nếu bạn quen với việc giúp đỡ của thầy cô rồi thì thầy cô chỉ thẳng con đường tốt nhất từ A đến B mà thôi.

phương pháp

Nói tới đây thì các bạn cũng thấy rồi đó, việc thành công trong việc học ở đại học hay không đã được quyết định từ lúc cấp 3 rồi đúng không. Nói vậy thôi, các bạn cũng đừng nên buồn quá, mình còn có thể cải thiện được phần nào. Các bạn đừng quá thất vọng, kết thân với một bạn có khả năng tự học cao để học hỏi kinh nghiệm cũng là một ý hay để cải thiện đó.

Điểm chú ý nữa là có một quan niệm hết sức sai lầm là để đến gần thi rồi mua đề về luyện thì nó sẽ có điểm cao hơn. Điều này sai vì 2 điều. Thứ nhất bạn tự đánh giá quá cao khả năng của mình vì cả môn học học trong 14, 15 tuần, bạn có thể học trong mấy buổi, như mình đã nói ở bài viết trước, điều này là không thể đối với phần lớn các bạn sinh viên chúng ta, chỉ có một số ít thông minh sẵn + khả năng tự học tốt thì có thể đạt được điều này mà thôi, tuy nhiên các bạn này nếu biết học từ sớm thì khả năng thông suốt vấn đề và hiểu cặn kẽ sẽ tốt hơn nữa.

Thứ 2, các bạn quá khinh thường kiến thức căn bản, nền tảng vì chỉ cần thuộc mấy câu trong đề là làm được bài, còn kiến thức, kỹ năng của môn học thì các bạn lại coi thường. Chính sự tự kiêu này làm cho việc học của các bạn gặp khó khăn mãi. Vạn sự khởi đầu nan, gian nan bắt đầu nản và cứ thế chuỗi ngày học lại các môn tiếp tục, tiếp tục đến với các bạn. Trong khi bạn bè đã tốt nghiệp hết rồi thì mình cứ mến thầy nhớ lớp mãi vẫn không ra. Đến khi quá hạn thì bị trường đuổi học thì lại dối ba mẹ và đến khi ba mẹ phát hiện thì lại suy nghĩ dại dột, tìm cách tự tử.

Mình nói điều này không phải là nói đùa, nói để hù dọa các bạn đâu, mà các bạn học Bách Khoa sẽ gặp trường hợp này rất nhiều. Mình muốn nhấn mạnh ở đây là các môn cơ bản, cơ sở ngành rất quan trọng, các bạn bỏ qua thì mấy môn khác cũng chẳng hiểu gì hết đâu. Đối với các bạn học tự nhiên, kỹ thuật thì các môn toán là hết sức quan trọng đó nhé: Giải tích, đại số tuyến tính, xác suất…. Không có toán thì xem như không còn gì là tự nhiên, kỹ thuật gì hết đó.

Mình cũng biết rằng, học các môn đại cương trong 2 năm đầu đại học, tuy có vất vả đó, khó khăn đó nhưng sẽ làm bàn đạp rất tốt cho các bạn sau này đó. Ngoài ra, các kỹ năng như ghi chú, hỏi thầy cô cũng hết sức cần thiết để hỗ trợ cho các bạn. Và còn một điều này nữa là cố gắng đi học thường xuyên, vì thầy cô sẽ cố gắng giảng hết sức có thể để cho các bạn hiểu bài, nếu nghe hết sức chăm chú, ghi chú đầy đủ mà vẫn không thể năm được điểm chính yếu của bài giảng thì nên hỏi thêm thầy cô, bạn bè, các anh chị đi trước.

Đừng ngại khi hỏi vì thật sự khiêm tốn vì mình còn kém cõi nên mới hỏi. Chứ đừng “ngu” mà giả vời “khôn” tỏ vẻ ta đây không có chuyện gì để hỏi nhưng thật sự bên trong đang rối bời, chẳng hiểu gì hết. Mất căn bản từ mấy bài đầu thì các bài sau coi như xong. Nếu thầy cô giảng rồi mà vẫn không hiểu thì có thể góp ý trực tiếp với thầy cô sau buổi giảng với thái độ hết sức lễ phép, nhã nhặn hoặc có thể gửi mail riêng cho thầy cô để góp ý. Nếu thầy cô đó vẫn không cải thiện hơn được nữa thì có thể tìm thầy cô khác cũng xem như là biện pháp tình thế.

Nhưng theo mình để nắm được bài học tốt hơn thì nên đọc trước bài ở nhà, tìm hiểu các thông tin, kiến thức thì lên lúc nghe giảng sẽ chủ động nắm rõ hơn, biết rõ phần nào mình đã hiểu, tập trung nghe những phần chưa hiểu…và chịu khó ôn lại bài học sau trong ngày hôm đó và làm bài tập liền để khắc sâu hơn kiến thức chứ đừng để tới tuần sau mới lật đật lật lại bài giảng để coi sơ sơ qua, thật sự không có hiệu quả mấy. Mình cũng đã tự cao xem mình là giỏi không cần coi lại bài chỉ lên lớp ngồi nghe không và kết quả là học kỳ đó, điểm môn A (không tiện nói tên ra) thật sự là rất thấp.

Ngoài ra, việc sử dụng các thiết bị kỹ thuật cũng sẽ giúp bạn rất nhiều trong học tập nếu sử dụng đúng cách. Như điện thoại, smartphone, máy tính bảng, laptop…. Có một chiếc máy tính bảng sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá tiền để in sách giáo trình, ngoài ra cũng có thể lên mạng xem thêm các video hướng dẫn học tiếng Anh, cài các phần mềm flashcard để hỗ trợ học tiếng Anh cũng rất là tốt,… đó là nếu biết cách sử dụng đúng thôi, chứ theo mình thấy hết một nữa các bạn khi có laptop là dùng chủ yếu là để chơi games, xem phim, và đặc biệt là để xem xxx là rất nhiều, mình cũng từng rơi vào các hoàn cảnh tương tự nên cũng rất thấm thía.

phương pháp

Cả phòng rủ nhau chơi DotA, chẳng lẽ cả phòng chơi, còn mình ngồi học bài, sao mà chịu nổi. Thôi cũng đành hùa vào cùng đám bạn. Mình không bàn đến games có hại hay có lợi. Mình cũng công nhận rằng có những games có tính giao dục cao nhưng những games tỉ lệ thấp so với các games thuộc các thể loại khác như bạo lực, người lớn. Và một điều nữa là rất tốn thời gian đây là điều mất lớn nhất của các bạn khi chơi games.

Mình nhắc lại lần nữa là thời gian của chúng ta rất là quý, nếu một ngày nào đó mà không làm điều có lợi cho cuộc đời thì ngày đó mình sống thật vô ích. Các bạn cố gắng giữ tâm niệm này trong đầu thì hy vọng rằng các bạn sẽ cố gắng trân trọng từng giây từng phút.

Nói về việc học thì không thể nào kể hết được, rất nhiều điều gian nan khác như có môn mình học thật kỹ lưỡng nhưng thi lại không được điểm cao, có môn học qua loa lại được điểm cao ngất trời, hay thầy dạy một đằng, lúc kiểm tra một nẻo…đó là những chuyện gặp thường ngày trong cuộc sống sinh viên, mình không biết cách nào hơn nữa, chỉ giúp được các bạn đến đây thôi, còn việc các bạn là phải tự tìm cách giải cho “bài toán” học tập của mình.

Bạn nào giải hay thì có được kết quả cao, bạn nào giải dở hơn thì phải chấp nhận thôi, không trách ai được. Nhưng mình muốn nói điều bí mật của việc học tập để có kết quả tốt đó là phải giúp đỡ bạn bè của mình cùng học tập, ai không hiểu hay mất căn bản thì cố gắng hết sức mình để giúp đỡ bạn ấy và lúc nào cũng mong muốn bạn ấy giỏi hơn mình để sau này đóng góp cho xã hội, đất nước được nhiều hơn nữa.

Đó bí quyết học giỏi đó các bạn, nhiều khi sức mình tới 7 thôi, học nữa cũng vậy nhưng nhờ giúp đỡ bạn bè cùng học tập, khả năng của mình sẽ đạt tới 9, tới 10 là chuyện bình thường. Do đó đừng ai học cho riêng mình hết, có gì hay thì chỉ bảo cho bạn bè, các đàn em của mình nhưng phải trong thái độ khiêm tốn, không được lên mặt dạy đời, có như vậy chúng ta sẽ cùng tiến xa trên con đường học tập đầy chông gai của quãng đời sinh viên này.

 Mình xin được kết thúc bài viết của tuần này tại đây, trước khi kết thúc mình cũng xin được rút lại mấy ý chính trong bài viết này. Các bạn phải chú ý về vấn đề giọng nói các vùng miền khác nhau, tập nghe và nói giọng chuẩn hơn. Ngoài ra các vấn đề ăn uống, ngủ nghỉ, tập thể dục là các vấn đề hết sức quan trọng để có một sức khỏe tốt. Và cuối cùng là phương pháp học đại học có hiệu quả là tích cực, chủ động hơn, tiết kiệm từng giây, từng phút quý giá của mình và giúp đỡ nhau cùng học tập.

Nguồn: Ybox.vn

Có Thể Bạn Quan Tâm

1 nội dung có liên quan “Phương Pháp Học Đại Học Dành Cho Sinh Viên (Phần 2)

  1. Xem Thêm: Phương Pháp Học Đại Học Dành Cho Sinh Viên (Phần 3) » Cộng Đồng Sinh Viên Ô Tô

THÊM SUY NGHĨ

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.