Những Nỗi Lo “Muôn Thuở” Của Sinh Viên Năm Cuối

Category: Câu Chuyện Sinh Viên, Tin Tức 0

Nếu nghĩ rằng sinh viên năm cuối sắp thoát khỏi “cửa ải” học hành, tha hồ bay nhảy thì bạn đã nhầm!

Lo trả nợ môn

Thi cử luôn là nỗi ám ảnh với tất cả các sinh viên, dù bạn mới “chập chững” bước vào môi trường đại học hay đã là các đàn anh, đàn chị khóa trên. Cả học kì cứ bình chân như vại, học hành nhẹ nhàng, đến cuối kì mới chạy nước rút với hàng tá đề cương thi cử. Việc ôn luyện trước khi thi đã căng thẳng mệt mỏi, nhưng ngồi đợi kết quả cũng khiến sinh viên đứng ngồi không yên.

Những nỗi lo "muôn thuở" của sinh viên năm cuối

Với tâm lý “không thi lại không phải là sinh viên” cộng với việc học đại học, không lo sợ ai quản lý, báo sổ liên lạc về cho gia đình nên nhiều sinh viên chểnh mang học hành. Hệ quả là trong khi các bạn cùng khóa đang lo lắng tìm nơi thực tập, tìm đề tài làm đồ án tốt nghiệp thì nhiều sinh viên lại “mông lung như một trò đùa” vì phải đi học lại, thi lại, trả nợ môn để đủ điều kiện cho việc ra trường.  Và như bạn biết rồi đó, việc ra trường chậm hơn một thời gian dù ngắn dù dài đều là nguyên nhân khiến bạn có thể đã đánh mất đi bao cơ hội có việc làm.

Lo lắng về vấn đề thực tập 

Đây cũng là một trong những vấn đề các sinh viên năm cuối luôn quan tâm. Ngay từ vấn đề bạn sẽ thực tập ở đâu cũng đã một trong những điều bạn phải đối mặt. Có rất nhiều trường đại học hiện nay liên hệ cho sinh viên địa điểm thực tập. Nhưng không phải ai cũng được nơi thực tập như mong muốn của mình. Nếu không thì bạn phải tự mình tìm nơi thực tập. Thêm nữa, bước vào một môi trường mới, bạn cũng sẽ có nhiều bỡ ngỡ về cách ứng xử, cách xử lý công việc… thế nào cho hợp lý và hiệu quả. Đây cũng là điều bạn nên lưu ý.

Những nỗi lo "muôn thuở" của sinh viên năm cuối

Cứ tưởng thực tập là một vấn đề đơn giản, nhưng khi bước vào thời gian thực tập thật sự thì bạn mới cảm thấy nó không hề giản đơn chút nào. Đây là “cửa ải” bạn phải vượt qua trước khi tìm cho mình một công việc đầu tiên. Nhưng cũng đừng vì thế mà quá lo lắng, chỉ cần bạn nghiêm túc và có sự chuẩn bị đầy đủ cho kì thực tập của mình thì mọi thứ sẽ suôn sẻ hết thôi.

Làm gì sau khi ra trường?

Sau những năm tháng ngồi trên giảng đường, cuối cùng chúng ta đã cầm được giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời hoặc  tấm bằng trên tay, đã đến ngày “hái được quả ngọt”. Nhưng thật ra đây mới chính là bước khởi đầu đầy khó khăn của mỗi sinh viên. Thực tế cho thấy, không phải ai sau khi tốt nghiệp cũng tìm được cho mình một công việc như ý. Có bạn thì sẵn sàng làm bất kì việc gì để kiếm thêm thu nhập, có bạn thì nhất quyết tìm việc theo đúng ngành nghề mình học, nói không với việc “trái nghề”… để rồi dẫn đến tình trạng thất nghiệp. Vậy nên câu hỏi “ra trường sẽ làm gì?” khiến nhiều sinh viên băn khoăn.

Những nỗi lo "muôn thuở" của sinh viên năm cuối

Vậy đâu mới là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn? Chấp nhận làm một công việc không đúng chuyên ngành hay thất nghiệp để chờ đợi thời cơ? Thật ra câu trả lời phải do chính bạn, phụ thuộc vào hoàn cảnh cụ thể của bạn. Nếu trong khoảng thời gian chưa kiếm được việc làm đúng chuyên môn nhưng lại mang trong mình gánh nặng về kinh tế, bạn có thể tạm thời làm một công việc trái ngành có nguồn thu ổn định để tiếp tục nuôi dưỡng cơ hội xin những công việc phù hợp với đam mê, sở thích. Hoặc giả, nếu điều kiện cho phép, bạn hãy cứ dành thời gian gõ cửa các cơ quan, công ty nơi mà bạn muốn vào làm để xin thực tập với mức lương thấp hoặc không lương…

Có Thể Bạn Quan Tâm

THÊM SUY NGHĨ

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.