Nếu Đang Chán Nản Với Việc Học Tập, Đây Chính Là Bí Quyết Lấy Lại Cảm Hứng

Category: Câu Chuyện Sinh Viên, Tin Tức 0

Tinh thần thoải mái là trên hết, đừng nghĩ học là nhiệm vụ bắt buộc phải làm, hãy biến áp lực thành niềm vui. Đây chính là một trong những cách đẩy lùi những cảm xúc tiêu cực.

Mệt quá hãy nghỉ ngơi, làm một điều gì đó tùy hứng

Học tập quá tải khiến cơ thể và trí óc của bạn đều bị suy nhược, và từ đó sẽ kéo theo cảm giác chán nản trì trệ. Lúc này, bạn sẽ càng khó để tập trung ôn luyện hiệu quả bởi khi ngã vào hố sâu của chán nản, chúng ta thường có xu hướng chẳng muốn làm gì cả. Do đó, làm gì cũng cần có điểm dừng, sau một khoảng thời gian học tập mệt mỏi quá hãy nghỉ ngơi, làm một điều gì đó tùy hứng. Đây chính là một trong những cách đẩy lùi những cảm xúc tiêu cực. 

Đảm bảo không gian học tập

Nếu Đang Chán Nản Với Việc Học Tập, Đây Chính Là Bí Quyết Lấy Lại Cảm Hứng
Đừng nghĩ học là nhiệm vụ bắt buộc phải làm, hãy biến áp lực thành niềm vui. Đây chính là một trong những cách đẩy lùi những cảm xúc tiêu cực.

Không gian học tập phù hợp sẽ đảm bảo quá trình tập trung học tập, giúp bạn có thêm động lực và hứng khởi học hành. Bạn nên tạo một không gian học tập thoáng mát, thoải mái, gọn gàng… miễn là không gian ấy phù hợp với bản thân, để tạo hứng thú cho việc học. Ngoài phòng học tại nhà, thư viện, vườn trường, những quán cafe với không gian thoáng, yên tĩnh, bài trí đẹp được xem là một trong những địa điểm học lý tưởng đang được các bạn học sinh, sinh viên lựa chọn…

Đã đến lúc bạn phải tìm ra động lực để học rồi!

Bất cứ việc gì muốn làm tốt cũng cần có mục tiêu, học tập cũng vậy.  Nhưng đừng nên quá khắt khe với bản thân, hãy tạo những mục tiêu học tập và trao giải cho chính mình nếu bạn cán đích thành công. Chẳng hạn, nếu bạn đạt điểm cao trong kỳ thi sắp tới, một buổi shopping hay xem mấy bộ phim hot cùng đám bạn sẽ sẵn sàng chờ đón ở phía trước. Hoặc sẽ thực hiện kế hoạch cùng bạn bè du lịch đến một thành phố nào đó nếu bạn nhận được học bổng… Tất cả những điều này tạo một động lực rất lớn để bạn đạt được mục tiêu của mình.

Hãy bắt đầu từ những môn học nhẹ nhàng, “dễ thở”

Nếu Đang Chán Nản Với Việc Học Tập, Đây Chính Là Bí Quyết Lấy Lại Cảm Hứng
Thay vì chỉ học một môn duy nhất trong suốt một thời gian dài, bạn nên đan xen nhiều môn học nếu học trong khoảng thời gian dài.

Muốn lấy lại cảm hứng học tập, bước đầu bạn đừng vội lao vào những môn học, chủ đề “khó nhằn”, điều này có thể gây phản tác dụng. Vì sao ư? Khi này bạn dễ rơi vào thế bế tắc, không giải quyêt được vấn đề dẫn đến việc chán nản. Mọi thứ đều nên diễn ra một cách từ từ, đi từ đơn giản đến phức tạp. Hãy bắt đầu từ những môn học nhẹ nhàng, “dễ thở”. Thêm một điều nữa là, thay vì chỉ học một môn duy nhất trong suốt một thời gian dài, bạn nên đan xen nhiều môn học nếu học trong khoảng thời gian dài (tốt nhất là từ 3 đến 4 môn). Việc này sẽ giúp não bộ duy trì được sức bền và bạn thấy không bị nhàm chán, mà thấy hứng thú hơn.

Khắc phục các lí do khách quan

Chúng ta thường bị mất tập trung, xao nhãng việc học bởi những lý do khách quan. Ví dụ như đang học bài thì có bạn bè đến rủ đi chơi, vừa học thì điện thoại có tin nhắn… Những việc này đều nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta và để hạn chế tối đa tình trạng này chỉ còn cách đặt kỉ luật học tập lên hàng đầu. Bạn ấn định một khoảng thời gian để học bài và trong khoảng thời gian đó bạn loại bỏ tất cả những điều chi phối, trừ khi có việc rất quan trọng. Ví dụ như nếu bạn bè đến rủ đi chơi thì bạn phải nhất quyết từ chối…

Theo Tri Thức Trẻ

Có Thể Bạn Quan Tâm

THÊM SUY NGHĨ

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.