Để Có Một Kỳ Thực Tập Đại Học Thành Công

Category: Câu Chuyện Sinh Viên, Tin Tức 0

Làm thế nào để bạn có một kỳ thực tập thành công tại đại học khi vừa đạt kết quả tốt, vừa là một kỷ niệm khó quên thời sinh viên? Bài viết nhỏ dưới đây xin gợi ý giúp bạn.

Thực tập trong chương trình đào tạo đại học có tư cách như một môn học chính thức mang tính thực hành (cùng với niên luận hay khóa luận tốt nghiệp). Thông thường thời gian thực tập của sinh viên đại học là năm thứ 3, năm thứ 4. Thời gian quy định thực tập sinh viên trung bình là một tháng tại các cơ sở thực tập. Ngoài ra, một số quy định, cơ chế thực tập ở mỗi trường đại học, chuyên ngành cũng sẽ có sự khác nhau nhất định. Kết quả thực tập tốt là tiền đề cho việc làm tốt của bạn sau khi ra trường.

svot-1

Lên kế hoạch tìm hiểu trước các cơ sở thực tập

Có thể từ cuối năm thứ hai, đầu năm thứ ba bạn có thể lên kế hoạch cho việc thực tập của mình. Tùy theo chuyên ngành cũng như định hướng nghề nghiệp sau này mà bạn có thể “list” được những cơ sở thực tập phù hợp.

Thông thường sinh viên là người chủ động đăng ký cơ sở thực tập. Vậy nên bạn cần có thông tin đầy đủ, chi tiết về cơ quan bạn chọn để hoàn thành tín chỉ thực tập. Bạn có thể lên mạng hoặc tới trực tiếp cơ sở đó để khai thác thông tin. Công việc điều tra, tìm kiếm thông tin cơ quan thực tập trước khi thời gian thực tập chính thức rất quan trọng. Điều này giúp sinh viên tránh “lạc đường” trong khoảng thời gian “đi thực tế” của mình.

Là một thực tập sinh nhưng hãy thể hiện là một “nhân viên chính thức”

Tự tin đăng ký cơ sở thực tập có nghĩa là bạn đã sẵn sàng trở thành một “nhân viên” của cơ quan trong thời gian thực tập. Hãy tự tin và chứng tỏ năng lực của bạn để có một kỳ thực tập thành công, bạn nhé!

Sự thể hiện đầu tiên có lẽ qua trang phục khi tới cơ quan thực tập. Dù bạn vẫn đang là sinh viên nhưng trong môi trường làm việc chuyên nghiệp hãy chọn cho mình “style” công sở phù hợp. Tuy nhiên cũng đừng đánh mất cá tính riêng của bạn trong bộ đồ công sở nhé! Sáng tạo tạo ấn tượng là ở bạn.

svot-2

Khi là một thực tập sinh tại cơ quan, điều tất nhiên là bạn phải tuân thủ mọi quy định, nói chung là định hướng, triết lý phát triển của tổ chức đó. Hãy đi làm đúng giờ. Hãy hoàn thành công việc đúng “deadline”. Hãy là một thành viên năng nổ của team. Hãy có nhiều sáng kiến, định hướng phát triển tổ chức. Hãy là một nhân viên tiềm năng đích thực.

Thực hiện được những gợi ý nhỏ trên chắc chắn bạn sẽ có điểm A+ cho môn thực tập rồi đó. Và tất nhiên, tháng ngày “thực tế” đầy thú vị và giàu trải nghiệm ấy sẽ là kỷ niệm đẹp trong cuộc đời sinh viên của bạn

Hoàn thành báo cáo thực tập “chuẩn không cần chỉnh”

Kết thúc thời gian thực tập tại tổ chức, sinh viên sẽ phải nộp báo cáo thực tập về đơn vị đào tạo (khoa, trường). Tùy theo chuyên ngành, cơ sở đào tạo, báo cáo thực tập sinh viên cũng không giống nhau.

Làm thế nào để bạn có một báo cáo thực tập “đẹp mỹ mãn”? Bạn hãy hệ thống và tập hợp đầy đủ, chi tiết những gì bạn đã làm trong suốt thời gian thực tập. Và quan trọng hơn cả là kết quả, sản phẩm, lớn hơn là giá trị mà bạn tạo ra (cho tổ chức, cho bản thân) như thế nào. Hãy nhớ, càng đầy đủ, chi tiết càng tốt bạn nhé.

svot-3

Hoàn thành 100% sự xác nhận của cơ quan thực tập. Điều này tuy mang tính hành chính, thủ tục nhưng không có nó, thời gian thực tập tháng trời ròng rã của bạn coi như công cốc. Vậy nên, cẩn thận rà soát giấy tờ xác nhận của tổ chức trước khi gửi nộp cho đơn vị đào tạo tại trường bạn theo học nhé.

Hi vọng những chia sẻ nhỏ của bài viết là gợi ý hữu ích giúp bạn hoàn thành thật tốt môn thực tập của mình tại đại học. Chúc bạn đạt kết quả cao và có những kỷ niệm đẹp về khoảng thời gian thực tế đó.

Nguồn: Trí Thức Trẻ

Có Thể Bạn Quan Tâm

THÊM SUY NGHĨ

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.