Điều Kỳ Diệu

Category: Kết Nối 0

Vào năm đó, máy móc trong xe tôi cần được tu chỉnh, nhưng tôi lại không thể sửa nó một mình. Lúc tôi mang xe đến gara để sửa thì gara đã đóng cửa, tôi rất hoang mang khi phải tự tìm cho mình một người thợ máy tốt bụng, chân thực.

sinhvienoto

Tôi lo lắng khi nghe những tin đồn không hay – lẽ ra không đáng có – về những người thợ máy – đó là những chuyên gia tráo đồ. May mắn thay, anh bạn Dave của tôi đã giới thiệu tiệm sửa chữa di động của D.

Tôi thật sự ngạc nhiên và thích thú khi phát hiện ra người chủ tiệm D là anh thợ máy đã từng sửa máy cho tôi vài năm trước đây. Hồi đó anh là nhân viên của tiệm xăng gần nhà tôi. Tôi thực sự chưa bao giờ nói chuyện với anh trước đây, nhưng tôi biết anh làm việc rất tốt.

Tôi điền phiếu sửa chữa và đợi, trong khi D nhận điện thoại của khách hàng gọi đến. Khi ngồi ở đó, tôi đã không ngừng quan sát xung quanh cửa hiệu. Một lời tựa của bài báo làm tôi chú ý. Nó viết: “Người nuôi bò sữa địa phương đã giết cả bầy”. bài báo nói đó là những hành động sáng suốt của người nông dân khi tình trạng sữa hư bị bán đổ bán tháo tại vùng Michigan trong vài năm trở lại đây. Rõ ràng, những con bò sữa đã bị nhiễm một loại bệnh truyền nhiễm có thể anh hưởng đến việc cung cấp sữa. Sự việc trở nên nghiêm trọng đến độ chính quyền bang quyết định kiểm tra sức khỏe tất cả bò ở Michigan. Những người nuôi bò sữa phản đối và chính quyền yêu cầu người dân kiềm chế, chờ luật định. Trong thời gian đó, người chăn nuôi vẫn có thể đưa sữa và thịt vào chợ bán.

Một người chăn nuôi trẻ quyết định không theo kế hoạch này và chọn một giải pháp khác. Anh ta bỏ tiền để tất cả bò trong trại của anh được kiểm tra. Trong cả đàn chỉ có vài con được phát hiện là có bệnh. Vì không ai có thể chắc chắn rằng những con khác đều hoàn toàn khỏe mạnh, nên anh cho giết và chôn chúng ở nơi không gây hại cho môi trường lẫn nguồn nước. Anh sẽ không nhận được bảo hiểm về sự tổn thất này vì chính quyền không ra lệnh cho anh loại bỏ đàn bò. Khi hỏi tại sao anh làm vậy, người nông dân trả lời: “Vì đó là việc phải làm”.

Tôi hỏi D vì sao anh treo bài báo đó lên tường. Tôi nghĩ chắc là anh có liên quan hay biết chút gì về người nông dân. Anh trả lời anh chưa bao giờ gặp người nông dân đó, nhưng người đó đã làm anh hứng khởi, người đó đã đưa ra tiêu chuẩn cao về sự chân thật, lương thiện và chính trực. Anh kể về việc anh đã mở tiệm kinh doanh như thế nào và anh mong muốn người ta nói về phong cách làm việc của anh như đã đánh giá người nông dân nọ.

Giờ đây, tôi hoàn toàn ấn tượng với cả D và người nông dân. Năm sau, khi được tôi giới thiệu, con trai tôi đã đến tiệm của D học trong 9 tháng. Tôi muốn con mình học với D không chỉ vì anh là người thợ giỏi, mà quan trọng hơn cả vì anh là người chân thực và có tinh thần trách nhiệm cao. Có thể nó cũng sẽ nhận được lời nhận xét như thế từ tôi một ngày nào đó.

Viết theo lời kể của Tiến sĩ Charmian Anderson
Những câu chuyện tuyệt vời trong cuộc sống – NXB Tổng hợp TP.HCM

Có Thể Bạn Quan Tâm

THÊM SUY NGHĨ

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.