Đôi Lời Tâm Sự Của Một Người Kỹ Sư Cơ Khí Động Lực!

Tôi sinh ra và lớn lên ở miền quê Quảng Trị đầy nắng gió, một người ba vì tàn tật, một người mẹ hiền quá đỗi là hiền, nên hoàn cảnh gia đình khá là khó khăn.

Đôi lời tâm sự của một người kỹ sư cơ khí động lực

Với hoàn cảnh đó, trong những ngày đi phụ hồ hè thời cấp 3 tôi đã nguyện nhất định tôi sẽ phải cố gắng học, phải học thật giỏi, và tôi đã chọn Khoa Cơ khí động lực – Trường Đại Học Bách Khoa Đà Nẵng là nơi khởi đầu cho một giấc mơ, giấc mơ lúc đó thật giản đơn, là trả nợ hết cho gia đình.

Với suy nghĩ rằng chỉ có làm một kỹ sư may ra mới có cơ hội đổi đời, và tôi chọn một ngành không phải là “hot” thời đó, năm 2006, với suy nghĩ học đón đâu, sau 5 năm học nhất định sẽ có một công việc tốt. Nhưng cuộc đời không chỉ có hoa hồng, lúc ra trường tôi đã trải qua 3 năm làm Trường Nghề tại Q7-TP.HCM, làm cho Tập đoàn HAGL tại Công ty mía đường tại Lào, nhưng tất cả những công việc đó đều không thực sự phù hợp với chuyên môn và tính cách của mình.

Đã có lúc tôi cũng như rất nhiều người học ra có suy nghĩ chán nản, rằng mình đã chọn sai nghề mất rồi, cho đến khi tôi vào công ty hiện tại của mình tại Gia Lai, có một sự duyên phận kỳ lạ với tôi và công ty này, từ một người ngoài tấm bằng ĐH ra chẳng có chút kinh nghiệm gì về ô tô cả, kể cả lái ô tô. Nhưng ông chủ của công ty đã cho tôi cơ hội học lấy kinh nghiệm nghề nghiệp, một cơ hội mà tôi kịp thức tỉnh để nắm bắt lấy, sau 3 năm học hỏi từ thực tế, từ lái xe, lái máy, thợ sửa chữa, từ thợ các hãng xe tôi không dám nói là đã biết hết tất cả, nhưng cũng đã có biết chút ít về ô tô, về các loại xe cơ giới cơ bản nhất.

Và đây là lần đầu tiên tôi thấy mình đã không chọn sai nghề, tôi đã bắt đầu vào trang OTO-HUI nhiều hơn, với mục đích giao lưu học hỏi, xin tài liệu để nâng cao hơn nữa nghề nghiệp của mình, trước mắt là để phục vụ cho công tác quản lý xe – máy của công ty, tương lai sẽ có định hướng nghề nghiệp khi có đủ điều kiện cơ hội.

Vì vậy tôi rất mong được anh em trong diễn đàn chia sẻ, giúp đỡ kinh nghiệm, tài liệu. Vì tôi về làm Gia Lai nên thực sự để tìm mua một cuốn sách về ô tô thực sự rất khó, nếu như không muốn nói là gần như không có.

Lời nữa, tôi muốn nói các em đi sau, nếu xác định nghề này, thì các bạn phải có đam mê, chịu khó học tập không chỉ trên lý thuyết, mà còn cả thực tế, phải có những ngày chịu cực, chịu khổ chui xuống gầm xe, gầm máy, để một ngày nào đó, khi bạn tích lũy đủ kiến thức và kinh nghiệm thì các bạn có thể đứng lên xem thợ sửa chữa làm một công việc mà tôi hay nói đùa: “Nằm ngửa lấy tiền”.

Cuối cùng tôi chúc diễn đàn phát triển mạnh hơn nữa, anh em nào có tài liệu hay nên chia sẻ!

Nguồn: OTO-HUI

Thảo luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.