Mẹo Kiểm Tra Cấu Hình Máy Tính Dễ Dàng

Category: Chia Sẻ, Thủ Thuật Máy Tính 1

Khi muốn mua một chiếc máy tính mới, Laptop để học tập, hay muốn nâng cấp cấu hình máy để chạy nhanh hơn, hoặc muốn kiểm tra cấu hình máy tính hiện tại có đáp ứng đủ yêu cầu chạy các phần mềm, Game nào đó hay không… đó là những tình huống mà bạn bắt gặp thường ngày. Để kiểm tra các thông số cấu hình một chiếc máy tính PC, hay Laptop, Notebook,… rất đơn giản, chỉ cần nhớ một vài thao tác, vì vậy những bạn nào đang cảm thấy “mù tịt” về chuyện này có thể tự tin sau khi đọc bài hướng dẫn này.

cấu hình

Nếu bạn đang dùng hệ điều hành Windows thì có 2 cách để bạn kiểm tra cấu hình máy là: 

  • Kiểm tra ngay trên Windows không cần phần mềm: Bạn sẽ kiểm tra được hầu hết các thông số cơ bản. Tuy nhiên, chi tiết từng phần cứng của máy tính bạn chưa thể tìm hiểu được hết. Sử dụng cách này khi cần kiểm tra sơ bộ, không cần tìm hiểu quá sâu.
  • Sử dụng công cụ giúp kiểm tra cấu hình máy: Bạn sẽ sử dụng một vài công cụ khá nhẹ giúp đọc được chi tiết các thông số cấu hình máy. Cách này hữu ích khi bạn am hiểu 1 chút về các thông số của máy tính như CPU loại gì, xung nhịp, RAM cắm mấy thanh, loại gì, Bus RAM,.. thông số ổ cứng, …

Cách kiểm tra cấu hình máy tính không cần phần mềm

Thông thường để đánh giá sơ bộ cấu hình máy tính mạnh hay yếu, đủ yêu cầu cấu hình tối thiểu hay đề nghị của phần mềm, game nào đó, hay xem cài Windows 64bit hay 32bit,… thì mình chỉ sử dụng cách kiểm tra cấu hình không cần phần mềm gì khác.

Ngay trên hệ điều hành Windows bạn có 2 nơi mà cung cấp cho bạn các thông số cấu hình máy tính của bạn.

1. Phần Properties khi nhấn chuột phải vào biểu tượng Computer

Thao tác rất đơn giản, trên màn hình Desktop bạn thấy biểu tượng máy tính My Computer (Hoặc Computer). Nhấn chuột phải vào sau đó chọn Properties.

cấu hình

Bảng cấu hình máy tính cơ bản bao gồm các thông số CPU, RAM, hệ điều hành, Windows đã Active chưa… sẽ hiện ra như hình dưới đây:

cấu hình

2. Kiểm tra sử dụng lệnh “dxdiag” trong cửa sổ RUN

Cách này cho bạn nhiều thông tin cấu hình máy tính hơn so với cách 1. Để thực hiện đầu tiên bạn cần mở hộp thoại RUN bằng cách: Tổ hợp phím tắt Windows + R, hoặc gõ vào ô Search tại nút Start Win 7 “run“.

Cửa sổ RUN hiện ra bạn gõ tiếp vào “dxdiag” sau đó Enter: (Nếu có hộp thoại hỏi khi mở lần đầu – Bạn chọn Yes để tiếp tục)

cấu hình

Cửa sổ DirectX Diagnostic Tool sẽ mở ra và cung cấp cho bạn các thông tin phần cứng, hệ điều hành của máy tính.

Tại tab System hiện ra đầu tiên bạn sẽ đọc được cấu hình gồm CPU loại gì – xung nhịp, dung lượng RAM, hệ điều hành, hãng, tên máy,…

cấu hình

Chuyển sang tab Display bạn sẽ xem được cấu hình Card màn hình của máy. Đây là thông số rất được chú ý, vì Card màn hình rất cần khi chạy các ứng dụng đồ họa cao, Game nặng. Bạn sẽ kiểm tra được máy đang dùng Card màn hình rời hay Card liền Onboard.

cấu hình

Tại tab Sound bạn sẽ thấy thông tin Card âm thanh của máy.

Tab Input là các thông tin về thiết bị như Chuột, Bàn phím.

OK. Đến đây bạn đã xem được các thông số cấu hình quan trọng nhất, thông số cơ bản nhất của chiếc máy tính. Các thông số này đủ để bạn đánh giá cấu hình, kiểm tra cấu hình máy, cân nhắc nâng cấp cấu hình,…

Tuy nhiên, nếu bạn là người am hiểu hoặc muốn tìm hiểu kỹ hơn về các thông số cấu hình từng phần cứng trong máy tính, kiểm tra hoạt động của từng thiết bị thì hãy đọc tiếp phần tiếp theo.

Cách kiểm tra cấu hình máy tính sử dụng phần mềm

Nói sử dụng phần mềm có vẻ phức tạp, tuy nhiên các công cụ phần mềm giúp kiểm tra cấu hình máy tính đều rất gọn nhẹ. Trong bài viết này mình giới thiệu tới các bạn công cụ hỗ trợ tốt nhất và được đông đảo người sử dụng là: EVEREST Ultimate Edition.

Đây là công cụ có cả bản trả phí và bản miễn phí Free. Với nhu cầu cơ bản thì bản Free cung cấp đầy đủ các thông số bạn cần biết, và còn hơn cả thế. Với Everest các thông số chi tiết đến mức bạn có thể xem Main hỗ trợ những gì, chuẩn cổng cắm của máy, System Summary, Chipset, Windows Information, UpTime Statistics, CPU Benchmarks, Windows Sidebar Gadget, Sensor Information.

cấu hình

Kết luận

Bạn có thể bắt gặp các công cụ khác cũng hỗ trợ kiểm tra cấu hình máy tính tuy nhiên với mục đích dễ dàng nhất cho người dùng. Bài viết chỉ như mẹo bỏ túi, rất gọn nhẹ nhưng đảm bảo đầy đủ những gì bạn cần. Mọi ý kiến đừng ngại chia sẻ bằng cách Comment, Like, Share bài viết. Cảm ơn các bạn.

 Theo thuthuatmaytinh.vn

Có Thể Bạn Quan Tâm

1 nội dung có liên quan “Mẹo Kiểm Tra Cấu Hình Máy Tính Dễ Dàng

  1. Xem Thêm: 21 Điều Bạn Chưa Biết Về Ổ Cứng » Cộng Đồng Sinh Viên Ô Tô

THÊM SUY NGHĨ

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.