7 Bí Quyết Loại Bỏ Thói Quen Do Dự

Category: Chia Sẻ, Kỹ Năng Sống 1

Mọi người thường gặp khó khăn khi lựa chọn vì không tin mình có thể tự suy nghĩ và cho rằng người khác có khả năng quyết định “chính xác” hơn thay mình. Trường hợp này, ta đẩy mọi quyết định lớn nhỏ sang người khác để họ cảm thấy tự tin hơn ra khi quyết định. Vấn đề là làm vậy có nghĩa là ta đã trao quyền kiểm soát cho người khác.

Nếu trao trách nhiệm quyết định cho người khác, bạn đã để họ tiếp quản những lựa chọn và hành động mà lẽ ra chính bạn là người thực hiện. Thay vì vậy, bạn nên học cách tin tưởng bản thân và tin vào khả năng đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình. Không ai khác có thể chọn lựa đúng đắn giúp bạn. Đó là việc bạn phải tự làm.

Nếu không bắt đầu làm chủ cuộc đời mình, rốt cuộc bạn sẽ trở thành tù nhân của sự do dự. Bạn hạn chế những cơ hội trong tương lai, không cho bản thân cởi mở đón nhận những thay đổi có thể nâng cao cuộc sống của mình dựa trên những điều mình mong muốn.

bí quyết

Sau đây là một vài mẹo giúp bạn loại bỏ thói quen do dự:

1. Đừng nghĩ quá nhiều về hệ quả của quyết định

Trái ngược với những gì ta thường nghĩ, hầu như ta không thể tính toán được các kết cục trong tương lai, vì con người và cuộc sống rất khó đoán. Do đó, ra quyết định thường là việc may rủi. Đừng hiểu lầm ý tôi, sẽ vẫn rất hữu ích khi bạn tin tưởng vào những quyết định mình đưa ra, nhưng quan trọng là bạn cần ý thức rằng mình không thể kiểm soát kết cục của nó. Vậy nên đừng nghĩ nhiều quá.

2. Đừng ra quyết định chỉ dựa theo cảm hứng

Một số người quá mệt mỏi với việc nghĩ ra mọi hệ quả từ lựa chọn của mình đến nỗi họ đưa ra các quyết định tùy hứng thay vì phải xử lý quá trình cân nhắc khó khăn. Ra quyết định nhanh là tốt, đôi khi còn tốt hơn là không quyết định gì cả. Tuy nhiên, nếu trong quá khứ bạn từng phạm sai lầm vì chọn lựa theo cảm hứng thì việc suy nghĩ kỹ lưỡng hơn một chút sẽ tốt hơn.

3. Hãy làm những việc khiến bạn thấy sợ

Người chọn con đường mà họ tin là dễ dàng, an toàn và thẳng tắp nhất thường không hề tin tưởng vào bản thân. Điều này đưa họ đến những quyết định sai lầm xuất phát từ nỗi sợ thất bại. Lúc ra quyết định, bạn nên chọn phương án nào làm mình thấy sợ. Tác giả Caroline Myss đã nói rất hay: “Hãy luôn đi theo lựa chọn làm bạn thấy sợ nhất, vì đó là lựa chọn sẽ giúp bạn trưởng thành.”

4. Theo đuổi sự cân bằng giữa lắng nghe lý trí và tin tưởng trực giác

Khi phải ra quyết định đúng đắn cho bản thân, bạn cần nghe theo cả lý trí và trực giác của mình. Kết quả tốt nhất thường đến từ việc tìm được sự cân bằng giữa hai điều trên. Một mặt, logic sẽ thuyết phục bạn chọn phương án an toàn hơn, ngăn bạn theo đuổi đam mê của mình. Bạn cũng có thể không đưa ra quyết định được vì tự thuyết phục mình rằng việc có thêm thông tin sẽ giúp bạn lựa chọn dễ dàng hơn. Mặt khác, hoàn toàn nghe theo cảm tính cũng có thể khiến bạn có những quyết định tùy hứng. Đó là lý do vì sao việc lắng nghe mọi khía cạnh của bạn khi ra những quyết định quan trọng là rất cần thiết. Có câu, “Hãy giữ một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.”

5. Hãy nghĩ về thời điểm bạn quyết định đúng đắn 

Bạn đã cảm thấy thế nào khi đưa ra quyết định đó? Bạn đi đến kết luận như vậy bằng cách nào? Hãy nghĩ xem điều gì đã khiến nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời. Hãy nhìn lại các quyết định tích cực mà bản thân đã thực hiện, nó sẽ giúp bạn nhận ra mình có khả năng đưa ra quyết định đúng đắn. Một khi hiểu được điều này, bạn sẽ tìm thấy chiến lược ra quyết định phù hợp với mình nhất. Lúc đưa ra một quyết định đúng, tôi thấy mình không do dự nhiều. Tôi thấy thoải mái khi tin vào những lựa chọn của mình.

6. Hãy chọn những gì sẽ cho bạn nhiều phương án hơn trong tương lai

Không ai muốn cảm thấy bị bế tắc và bị giới hạn trong những lựa chọn của mình. Một số quyết định kìm hãm tính linh động và có thể tạo ra áp lực không đáng trong tương lai nhiều hơn. Hãy cố gắng chọn con đường có thể khó đi nhất lúc ban đầu, nhưng dường như sẽ đền đáp xứng đáng cho bạn về lâu dài. Hãy để cảm giác phấn kích về người mà mình có thể trở thành chiến thắng nỗi sợ hãi khi đưa ra lựa chọn khó khăn.

7. Hãy đặt ra Câu Hỏi Kỳ Diệu

Khi đến lúc phải ra quyết định cứng rắn, hãy tự hỏi mình Câu Hỏi Kỳ Diệu sau đây: “Giả sử đêm nay, khi mình đang ngủ, một phép màu sẽ xảy ra. Lúc thức dậy vào sáng hôm sau, mình sẽ thấy những gì mà giúp mình biết là cuộc sống đã trở nên tốt đẹp hơn?” Bằng cách tự hỏi câu này, bạn có thể hình dung tương lai khi mà quyết định đã được đưa ra, từ đó giúp bạn xác định đó có phải là lựa chọn phù hợp cho bản thân hay không.

Khi ta thấy tiến thoái lưỡng nan khi phải đưa ra một quyết định quan trọng, đôi khi ta cần thêm thời gian, cần hỏi thêm nhiều người và vẫn chưa sẵn sàng quyết định. Điều này có thể làm ta tê liệt vì nỗi sợ quyết định sai lầm. Cảm thấy bế tắc, ta “án binh bất động”. Ngay cả việc quyết định không đưa ra quyết định cũng là một hình thức quyết định. Do đó, quan trọng là hãy nghe theo những gì lý trí và bản năng đang mách bảo. Hãy lắng nghe tiếng nói từ bên trong khi cần thiết, vì nếu mở lòng ra với nó, bạn sẽ có thể biết đâu là điều mình đang thực sự mong muốn. Một khi đã biết bản thân muốn gì, lý trí sẽ giúp điều đó xảy ra theo hướng mang lại kết quả tốt hơn cho tương lai của bạn.

Theo Ybox.vn

Có Thể Bạn Quan Tâm

1 nội dung có liên quan “7 Bí Quyết Loại Bỏ Thói Quen Do Dự

  1. Xem Thêm: 5 Cách Nâng Cao Kỹ Năng Nói Chuyện Trước Đám Đông Của Bạn » Cộng Đồng Sinh Viên Ô Tô

THÊM SUY NGHĨ

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.